5+ kinh nghiệm lái xe trên đường cao tốc mà bạn cần biết

Lái xe trên đường cao tốc

Lưu thông trên đường cao tốc dành cho ô tô đòi hỏi người lái tuân thủ một số yêu cầu khá khắt khe như về tốc độ, chuyển làn, chuyển hướng ra khỏi cao tốc,… Thông thường, đường cao tốc có yêu cầu về vận tốc tối thiểu khá lớn nên cũng rất cần cẩn trọng trong việc lái xe trên đường cao tốc để tránh va chạm, tai nạn đáng tiếc. Dưới đây là một số kinh nghiệm và hướng dẫn cách lái xe ô tô trên đường cao tốc hiệu quả và đúng luật. Theo dõi ngay nhé!

Kinh nghiệm lái xe trên đường cao tốc mà bạn cần biết

Hiện nay, hệ thống đường cao tốc tại nước ta ngày càng được xây dựng nhiều để thuận tiện nhất cho việc di chuyển của xe ô tô. Do đó, bạn nên trang bị kinh nghiệm về cách lái xe ô tô trên đường cao tốc để đảm bảo an toàn và đúng luật giao thông nhất.

Chọn làn đường phù hợp với loại xe

Nếu là một người mới thì chắc chắn việc chọn làn đường khi lái xe trên đường cao tốc rất được quan tâm. Việc lựa chọn làn đường sẽ phụ thuộc vào loại phương tiện cũng như tốc độ mà bạn muốn điều khiển phương tiện của mình.

Thường trên cao tốc phân ra 4 làn đường thì 2 làn bên trái sát với tim đường là làn đồng tốc. Nó dành cho các xe di chuyển với tốc độ như nhau theo quy định. Làn ở giữa cho xe tốc độ thấp hơn và làn dừng khẩn cấp ở trong cùng.

Để lựa chọn được chính xác nhất làn đường, bạn có thể tìm hiểu chi tiết đặc điểm của từng làn như sau:

 • Làn sát với tim đường: Đây là làn dành cho xe điều khiển với tốc độ cao nhất so với những làn còn lại. Khi chạy ở làn này, lái xe có thể quan sát tốt và chỉ cần căn một bên lề đường nên rất dễ chạy và di chuyển nhanh. Tuy nhiên, người lái cần có kỹ năng nhất định và rất dễ bị bấm còi xin vượt nếu như xe chạy với tốc độ không đủ cao.
 • Làn đồng tốc ở giữa: Với làn đồng tốc, bạn có thể chạy với tốc độ cao nhất như làn sát tim đường. Tuy nhiên, bạn sẽ cần phải căn cả hai bên đường nên nếu chưa có nhiều kinh nghiệm sẽ gặp phải khó khăn. Lái xe ở làn này cũng dễ gặp tai nạn hơn vì chỉ cần chệch tay lái hay chệch làn một chút đã có thể xảy ra va chạm.
 • Làn tốc độ thấp: Chạy ở làn tốc độ thấp, bạn sẽ có thể di chuyển chậm hơn, dễ căn đường hơn và chỉ cần căn một bên. Tuy nhiên nếu bạn chạy xe con, xe cá nhân ở làn này thì sẽ phải vượt các loại xe tải lớn hay xe container vì các phương tiện này có trọng tải lớn nên chỉ di chuyển với tốc độ chậm. Thông thường, làn này cũng chỉ dành cho các phương tiện lớn đó.
3 loại làn đường cao tốc
3 loại làn đường cao tốc

Thông qua những đặc điểm về làn đường, cách lái xe trên cao tốc an toàn nhất vẫn nên là chọn làn ngoài cùng bên trái, sát với tim đường để dễ căn, điều khiển phương tiện nhất mà vẫn lưu thông được với tốc độ nhanh. Tuy nhiên, không phải lúc nào người mới cũng chỉ được chạy hoặc người đã có kinh nghiệm là không được chạy làn này. Tuỳ thuộc vào từng điều kiện và tình hình trên đường mà người lái có thể linh hoạt xử lý, di chuyển trên làn phù hợp nhất.

Chạy đúng tốc độ quy định

Mỗi đường cao tốc luôn có hệ thống biển báo chỉ dẫn và tốc độ rõ ràng. Không phải đường cao tốc nào cũng có những quy định giống nhau nên khi lái xe, bạn cần chú ý hệ thống biển báo để biết được số làn đường, sự phân chia làn đường hay tốc độ cho phép của mỗi làn là bao nhiêu,…

Đặc biệt quy định về tốc độ tối đa và tốc độ tối thiểu trên đường cao tốc sẽ được thể hiện bằng biển báo tốc độ. Với tốc độ tối đa sẽ được đặt trên biển màu trắng, chữ đen và không quá 120km/h. Tốc độ tối thiểu trên đường cao tốc tuỳ vào mỗi cung đường, thông thường sẽ là từ 50 đến 60km/h.

Tốc độ quy định trên các làn đường
Tốc độ quy định trên các làn đường

Trong hướng dẫn lái xe trên đường cao tốc an toàn thì nội dung chạy đúng tốc độ quy định là rất quan trọng. Người lái cần chú ý theo dõi các biển báo chỉ dẫn về tốc độ để chạy đúng với làn đường của mình. Ngoài việc chú ý không chạy quá tốc độ tối đa thì cũng cần để ý đến giữ tốc độ trên mức tối thiểu. Đường cao tốc sẽ có rất nhiều xe di chuyển với tốc độ cao, nếu đi quá chậm cũng sẽ làm ảnh hưởng đến lưu thông và gây ra tai nạn.

Giữ khoảng cách an toàn giữa các xe

Một vấn đề quan trọng khác mà người lái cần chú ý khi lái xe trên đường cao tốc đó là giữ khoảng cách an toàn với những phương tiện khác. Khi đó, nếu có tình huống bất ngờ xảy ra, người lái sẽ có đủ không gian và thời gian để xử lý, tránh được va chạm, đặc biệt là va chạm liên hoàn trên đường cao tốc.

Trên đường cao tốc sẽ có các biển báo quy định về khoảng cách tối thiểu giữa hai xe khi di chuyển. Người lái cần chú ý giữ khoảng cách lớn hơn hoặc bằng con số quy định đó. Nếu như chạy xe trên đường với điều kiện thời tiết bình thường, đường khô ráo thì khoảng cách an toàn chung được quy định như sau:

 • Với xe chạy với vận tốc 60km/h thì khoảng cách an toàn tối thiểu là 35m.
 • Với xe chạy với vận tốc 60km/h đến 80km/h thì khoảng cách an toàn tối thiểu là 55m.
 • Với xe chạy với vận tốc 80km/h đến dưới 100km/h thì khoảng cách an toàn tối thiểu là 70m.
 • Với xe chạy với vận tốc 100km/h đến dưới 120km/h thì khoảng cách an toàn tối thiểu là 100m.
 • Khi lái xe trong các trường hợp đặc biệt mà vận tốc xe nhỏ hơn 60km/h thì người lái sẽ cần chủ động điều khiển xe với khoảng cách phù hợp. Một số căn cứ dựa vào có thể kể đến như mật độ phương tiện xe, tình hình giao thông thực tế,…
Các xe di chuyển có khoảng cách an toàn phù hợp
Các xe di chuyển có khoảng cách an toàn phù hợp

Nếu phải lái xe trong điều kiện trời mưa, sương mù, đường ướt và trơn trượt hay một số yếu tố ảnh hưởng không tốt khác thì bạn nên giữ khoảng cách an toàn hơn mức tối thiểu. Khi tầm nhìn và đường đi càng bị hạn chế thì càng nên tăng khoảng cách an toàn lên cao để có thể xử lý tình huống bất ngờ.

Cách lái xe trên đường cao tốc – Kinh nghiệm chuyển làn, chuyển hướng

Việc chuyển làn, chuyển hướng khi lái xe trên đường cao tốc nếu không cẩn trọng cũng rất dễ gây ra tai nạn cho nhiều phương tiện xung quanh. Dưới đây là một số kinh nghiệm chuyển làn và chuyển hướng an toàn.

Đạt đủ điều kiện mới được chuyển làn

Trên đường cao tốc khi muốn chuyển làn, bạn chỉ được phép chuyển ở nơi có dấu hiệu cho phép. Trước khi chuyển thì cần quan sát kỹ tất cả các phía, đảm bảo không có xe đang ở quá gần. Sau khi xem xét thấy đủ điều kiện thì bật xi nhan, quan sát lại một lần nữa rồi thực hiện chuyển làn. Trong khi chuyển thì tốc độ chạy xe có thể tăng, giảm hoặc giữ nguyên tuỳ vào thực tế và quy định tốc độ của làn mới nhập vào.

Chú ý quan sát và bật xi nhan trước khi chuyển làn
Chú ý quan sát và bật xi nhan trước khi chuyển làn

Không chuyển làn liên tiếp

Trong khi lái xe ô tô trên đường cao tốc thì cần ghi nhớ nguyên tắc không chuyển làn liên tiếp vì hành động này sẽ rất nguy hiểm. Khi chuyển làn liên tiếp, người lái sẽ khó quan sát hết tất cả các phương tiện trên đường, khó kiểm soát được tình hình, nhất là khi trong làn tốc độ cao hoặc trên đường có nhiều phương tiện đang di chuyển. Nếu muốn chuyển nhiều làn thì cần chuyển từng làn một, khi ổn định ở làn này mới tiếp tục quan sát chuyển sang làn tiếp theo.

Không chuyển làn gần điểm rẽ

Trên đường cao tốc sẽ có những điểm rẽ để xe thoát ra khỏi đường. Khi gần tới những điểm này thì không nên chuyển làn vì sẽ có nhiều phương tiện muốn chuyển hướng đi vào đường rẽ. Cùng lúc nhiều phương tiện muốn chuyển sẽ làm tình hình giao thông phức tạp hơn, do đó nếu không muốn rẽ thì người lái không nên chuyển làn.

Chuẩn bị từ sớm trước khi chuyển hướng

Trên đường cao tốc, các xe sẽ di chuyển với tốc độ cao và ít có điểm quay đầu. Do đó, nếu muốn chuyển hướng thì người lái cần chuẩn bị từ sớm, khoảng cách an toàn trước khi đến điểm rẽ cần chuẩn bị là 1km, thời gian để chuyển sẽ là từ 3 đến 5 phút. Khi muốn chuyển hướng rẽ, người lái cần chuyển sang làn ngoài cùng bên phải trước rồi rẽ, không nên chuyển từ các làn bên trong sang đột ngột.

Nếu như không để ý đường khiến khoảng cách và thời gian chuyển hướng không an toàn thì bạn nên tiếp tục đi đến điểm rẽ tiếp theo, không chuyển cố, thiếu dứt khoát. Tình huống như vậy rất dễ xảy ra tai nạn.

Quan sát biển báo để biết được thời điểm chuyển hướng
Quan sát biển báo để biết được thời điểm chuyển hướng

Hướng dẫn cách lái xe trên đường cao tốc – Kỹ thuật vượt xe phía trước

Nếu muốn vượt xe khác trên đường cao tốc, bạn chỉ nên thực hiện khi có đủ điều kiện. Trước hết cần phải quan sát thật cẩn thận và bật xi nhan báo hiệu hoặc đá pha. Có hai loại vượt xe trên cao tốc là vượt cùng làn và khác làn. Kinh nghiệm để vượt xe ở mỗi dạng này thực hiện như sau:

Vượt xe khác làn

Vượt xe khác làn là việc người lái vượt qua phương tiện khác đang không cùng di chuyển trong làn của mình. Khi đó nếu muốn vượt, người lái cần chạy xe đến vị trí mà xe mình lọt vào được gương chiếu hậu của xe phía trước, tiếp đến là bấm còi và đá pha để báo cho xe phía trước biết.

Trường hợp xe phía trước bật xi nhan theo hướng làn của mình thì có thể điều kiện phía trước không thích hợp để vượt hoặc họ sắp chuyển làn nên hãy tạm thời giảm tốc độ và chưa vượt để theo dõi tình hình.

Nếu như xe phía trước không có tín hiệu gì, người lái có thể đạp ga tăng tốc để xe mình ngang với xe phía trước và quan sát. Đường thông thoáng, không có vật cản thì có thể tiếp tục đạp ga để vượt xe một cách dứt khoát.

Vượt xe cùng làn

Nếu bạn muốn vượt xe cùng làn thì cần kết hợp giữa còi, nháy pha báo hiệu và xi nhan. Khi nhận được tín hiệu, xe phía trước sẽ có 2 hành động. Trường hợp xe phía trước xi nhan theo hướng bạn định vượt thì nghĩa rằng điều kiện phía trước đang có vật cản, không thích hợp để vượt hoặc họ đang muốn chuyển làn khác. Khi đó hãy tạm thời giảm tốc độ để theo dõi chứ chưa vượt ngay.

Nếu xe phía trước không có tín hiệu gì thì bạn có thể chuyển sang làn bên cạnh và áp dụng kinh nghiệm vượt xe khác như phía trên. Sau khi vượt lên trên xe kia, hãy quan sát thật an toàn sau đó chuyển về làn cũ.

Hướng dẫn các trường hợp vượt xe
Hướng dẫn các trường hợp vượt xe

Cách nhập làn khi lái xe trên đường cao tốc

Việc nhập làn trên đường cao tốc nếu không đúng quy định sẽ có thể dẫn đến khả năng rủi ro và tai nạn rất cao. Để nhập làn an toàn thì người lái cần tuân thủ theo các bước như sau:

 • Bước 1: Bật đèn xi nhan

Đầu tiên, bạn cần bật xi nhan để báo hiệu cho các phương tiện khác là mình muốn nhập làn và xin đường.

 • Bước 2: Tăng tốc cùng vận tốc với các xe khác

Thông thường ở đường cao tốc sẽ có một làn đường để cho xe nhập làn tăng tốc. Khi đang di chuyển trong làn này, bạn không vội tăng tốc ngay mà hãy quan sát các xe ở trong đường cao tốc. Nếu có nhiều xe chạy liên tục ở làn muốn nhập thì phải chạy chậm chờ đợi vì bạn đang ở làn đường không được ưu tiên. Khi quan sát thấy có được khoảng trống thì mới bắt đầu tăng tốc để nhập làn an toàn.

 • Bước 3: Tìm khoảng trống an toàn và nhập làn

Sau khi quan sát thấy làn đường muốn nhập có khoảng trống thì bạn sẽ tăng tốc và nhập làn với tốc độ cùng với các xe đang di chuyển. Chú ý khi nhập làn cần thao tác dứt khoát, không lấp lửng nhưng cũng không được đột ngột và thiếu quan sát.

Cần chú ý bật đèn báo hiệu trước khi tăng tốc và hạn chế dừng ở làn này. Nếu như quá đông xe đang di chuyển thì hãy kiên nhẫn chờ đợi đến khi có khoảng trống an toàn.

Làn đường dành cho xe nhập làn cao tốc
Làn đường dành cho xe nhập làn cao tốc

Nguyên tắc về làn dừng khẩn cấp trên cao tốc

Trong khi lái xe trên đường cao tốc không tránh khỏi những trường hợp cần dừng khẩn cấp. Do đó, làn xe ngoài cùng bên phải là làn dùng trong những trường hợp này. Làn dừng khẩn cấp thường hẹp hơn các làn khác và tách biệt bằng vạch kẻ liền. Khi dừng lại trong làn khẩn cấp, các phương tiện giao thông khác đang lưu thông sẽ không bị ảnh hưởng.

Tuy nhiên khi đang di chuyển trên đường mà xe gặp vấn đề, nếu muốn vào làn dừng khẩn cấp, bạn cần bật đèn cảnh báo nguy hiểm, sau đó quan sát cẩn thận các xe đang di chuyển phía sau. Chỉ khi thấy an toàn mới bắt đầu chuyển từng làn một, không chuyển nhiều làn cùng lúc.

Sau khi đã dừng được xe vào làn khẩn cấp, người lái vẫn cần bật đèn cảnh báo để các xe khác dễ nhận biết, đặc biệt là khi trời tối. Khi dừng cần chú ý đánh vô lăng về bên phải, tránh các xe khác khuất tầm nhìn sẽ đâm vào, xe khi đó sẽ lao ra ngoài thay vì lao về đường cao tốc, có thể gây ra tai nạn liên hoàn.

Xe dừng trong làn khẩn cấp
Xe dừng trong làn khẩn cấp

Sau cùng là cần kéo phanh tay và liên hệ đến đơn vị cứu hộ. Bạn có thể quan sát số điện thoại cứu hộ trên các biển báo đặt bên đường hoặc tra cứu trên mạng những đơn vị gần mình nhất.

Trong trường hợp xe không có vấn đề gì xảy ra, người lái tuyệt đối không đi xe vào làn khẩn cấp hay tự ý dừng đỗ ở làn này cũng như không vượt xe khác ở làn khẩn cấp,…

Những lưu ý cần biết khi lái xe trên đường cao tốc

Ngoài một số hướng dẫn lái xe trên đường cao tốc như trên, người lái cũng cần chú ý một số điểm sau:

 • Không tự ý dừng, đỗ xe trên cao tốc trừ khi xe gặp sự cố.
 • Không quay đầu xe trên cao tốc.
 • Không đi ngược chiều trên cao tốc.
 • Không đi lùi trên cao tốc.
 • Hạn chế đi gần các loại xe lớn như container, xe tải, xe khách vì dễ đi vào điểm mù gây nguy hiểm.

Các mức phạt khi vi phạm lỗi lái xe trên đường cao tốc

Nếu vi phạm các lỗi khi lái xe trên đường cao tốc sẽ bị chịu mức phạt khá nặng. Theo quy định tại Điều 5, 6, 8, 9 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ thì mức phạt dành cho ô tô vi phạm luật giao thông trên đường cao tốc như sau:

Phạt tiền từ 3 đến 5 triệu đồng, hình phạt bổ sung tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 đến 3 tháng với một số lỗi như sau:

 • Không tuân thủ quy định khi vào hoặc ra đường cao tốc.
 • Dừng xe ở làn khẩn cấp hoặc lề đường cao tốc.
 • Chuyển làn không đúng nơi quy định hoặc chuyển làn không có tín hiệu báo trước trên đường cao tốc.
 • Không tuân thủ khoảng cách an toàn với các xe chạy phía trước trên đường cao tốc.
Đi xe vào làn khẩn cấp là lỗi thường xuyên mắc phải
Đi xe vào làn khẩn cấp là lỗi thường xuyên mắc phải

Phạt tiền từ 6 đến 8 triệu đồng, hình phạt bổ sung tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 2 đến 4 tháng với một số lỗi như sau:

 • Dừng, đỗ xe ô tô trên cao tốc không đúng nơi quy định.
 • Khi buộc phải dừng, đỗ xe trên cao tốc không đúng nơi quy định mà không có tín hiệu báo trước.
 • Quay đầu xe trên cao tốc.

Phạt tiền từ 16 đến 18 triệu đồng, hình phạt bổ sung tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 5 đến 7 tháng với một số lỗi như sau:

 • Đi ngược chiều trên cao tốc, trừ trường hợp xe ưu tiên đang làm nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định.
 • Đi lùi trên cao tốc, trừ trường hợp xe ưu tiên đang làm nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định.

Trên đây là một số kinh nghiệm và quy định lái xe trên đường cao tốc để đảm bảo sự an toàn cho cả người lái và những phương tiện khác. Hãy chú ý để tránh được những va chạm đáng tiếc và không bị xử phạt hành chính. Nếu còn thắc mắc nào khác, vui lòng liên hệ Hotline 0945.240.246 để được Trung tâm An Tín giải đáp nhé!

Author Profile

Phạm Chiến
Phạm Chiến
Với hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn bằng lái xe cho nhiều khách hàng từ quốc tế đến chính khách hàng đang sinh sống tại Việt Nam đang bị gặp các rắc rối về giấy phép lái xe tôi cùng nhân viên đều đã giải quyết thành công hàng nghìn bộ hồ sơ và trung tâm An Tín được đánh giá rất cao nhất là dịch vụ giấy phép lái xe quốc tế và các dịch vụ khác tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0945.240.246
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon