Kỹ thuật phanh khẩn cấp đúng cách và an toàn mà bạn cần biết

Kỹ thuật phanh khẩn cấp đúng cách và an toàn

Khi lái xe, nếu người điều khiển ô tô phanh gấp không đúng kỹ thuật sẽ vô cùng nguy hiểm, gây hậu quả nghiêm trọng về người và của. Vậy phanh khẩn cấp như thế nào cho đúng? Cùng Trung tâm An Tín tìm hiểu kỹ thuật phanh khẩn cấp đúng cách và an toàn ngay dưới đây nhé!

Các kỹ thuật phanh xe ô tô khẩn cấp chuẩn

Điều khiển ô tô bắt buộc tài xế cần nắm vững nhiều kỹ năng xử lý tình huống. Trong đó, kỹ thuật phanh khẩn cấp đúng cách và an toàn vẫn quan trọng nhất. Dưới đây là các kỹ thuật phanh khẩn cấp đúng chuẩn mà người điều khiển ô tô có thể tham khảo:

Đạp/nhả phanh theo nhịp (nếu không có ABS)

Đạp/nhả phanh theo nhịp là kỹ thuật phanh ô tô an toàn nếu xe của bạn không cài đặt hệ thống chống bó cứng phanh ABS. Trong trường hợp ô tô đang chạy ở tốc độ cao, người điều khiển phanh gấp sẽ dẫn tới tình trạng bó phanh xe. Điều này khiến xe bị trượt bánh, khoá bánh xe và dẫn đến bị mất lái.

Lúc này, người điều khiển xe ô tô cần nắm chắc tay lái và giữ thẳng vô lăng. Sau đó, bạn đạp/nhả phanh liên tục, theo nhịp và thật dứt khoát. Hành động này có tác dụng giảm lực ma sát, áp lực phanh cho ô tô. Từ đó, xe ô tô sẽ được giảm tốc độ an toàn, đặc biệt trong trường hợp xe đang chạy với tốc độ cao.

Đạp nhả phanh liên tục là kỹ thuật phanh khẩn cấp an toàn hiện nay
Đạp nhả phanh liên tục là kỹ thuật phanh khẩn cấp an toàn hiện nay

Phanh dưới ngưỡng tối đa

Bên cạnh đạp/nhả phanh liên tục, phanh dưới ngưỡng tối đa cũng là kỹ thuật phanh khẩn cấp đúng cách và an toàn được các chuyên gia hướng dẫn hiện nay. Phanh dưới ngưỡng tối đa là hành động người điều khiển ô tô đạp phanh với lực mạnh nhất để giữ chúng sao cho không vượt qua giới hạn.

Tại các đường đua, những tay lái thường sử dụng kỹ thuật này để hạn chế trượt bánh. Tuy nhiên, người điều khiển xe thông thường cũng có thể sử dụng kỹ thuật này. Với người điều khiển ô tô có kinh nghiệm, dựa vào độ rung của vô lăng, bạn sẽ biết được lực phanh đã tới mức tối đa hay chưa.

Rà phanh từ từ

Rà phanh là kỹ thuật phanh khẩn cấp được nhiều tài xế sử dụng hiện nay. Tuy nhiên, đây là kỹ thuật được các chuyên gia cho rằng không nên áp dụng thường xuyên. Bởi vì, rà phanh liên tục sẽ tạo ra một lực ma sát lớn, từ đó làm dầu phanh dễ sôi.

Điều này có thể gây mất áp suất phanh hoặc cháy má phanh, thậm chí là xe mất phanh gây tai nạn nghiêm trọng. Vì vậy, người điều khiển ô tô không nên rà phanh quá dài, đặc biệt đối với các dòng xe tải lớn hoặc xe đang đi xuống dốc.

Cũng như phanh dưới ngưỡng tối đa, rà phanh từ từ được sử dụng nhiều tại các đường đua. Lúc này, người điều khiển ô tô sẽ trình diễn drift xe, rà phanh tại những khúc cua trong thời gian ngắn mà không cần giảm tốc độ của xe. Nếu bạn không có kỹ thuật cao, việc rà phanh từ từ sẽ khiến xe bị thừa lái, dẫn tới ô tô bị trượt dài và lật tung.

Rà phanh từ từ không được khuyến khích với những tay lái yếu
Rà phanh từ từ không được khuyến khích với những tay lái yếu

Giảm tốc kết hợp phanh và về số thấp

Giảm tốc độ kết hợp phanh và về số thấp là kỹ thuật phanh khẩn cấp và an toàn được nhiều người điều khiển ô tô áp dụng hiện nay. Lúc này, bạn chỉ cần phanh xe một cách an toàn nhờ đạp phanh và về số thấp. Với những cung đường khó như đèo dốc hoặc xe ô tô tải trọng lượng lớn, bạn nên áp dụng cách này đối với những trường hợp cần phanh gấp.

Bởi khi về số thấp, ô tô sẽ được hãm bởi phanh động cơ giúp giảm áp lực. Từ đó có thể hạn chế những trường hợp xấu như cháy má phanh, dầu phanh bị sôi, mất áp suất phanh hoặc ô tô bị mất phanh.

Kỹ thuật phanh khẩn cấp đúng cách và an toàn

Phanh gấp thường được áp dụng với những trường hợp gặp tình huống bất ngờ. Tuy nhiên, nếu phanh đột ngột với lực mạnh, ô tô sẽ xuất hiện tình trạng bó phanh. Có nghĩa là bánh xe sẽ mất khả năng ma sát, độ bám với mặt đường. Từ đó, xe sẽ bị trượt dài theo quán tính, thậm chí là lật xe.

Phanh xe khẩn cấp yêu cầu người điều khiển phải có nhiều kinh nghiệm
Phanh xe khẩn cấp yêu cầu người điều khiển phải có nhiều kinh nghiệm

Đây là tình huống vô cùng nguy hiểm đối với người điều khiển ô tô. Do đó, kỹ thuật phanh khẩn cấp đúng cách và an toàn là khi người điều khiển xe ô tô đạp mạnh chân phanh cho tới khi bánh xe bắt đầu trượt nhẹ trên mặt đường.

Tuy nhiên, xe vẫn di chuyển theo sự kiểm soát của người điều khiển. Lúc này, bạn cần nhả chân phanh ngay lập tức để đạt mong muốn của mình. Đây được xem là skill đạp phanh chạm ngưỡng. Có nghĩa là, tài xe đợi ô tô hết trượt sẽ tiếp tục phanh, khi gần đến điểm trượt thì bạn sẽ nhả phanh. Hành động này được lặp đi lặp lại cho tới lúc xe dừng lại hoàn toàn.

Để thực hiện được skill này, người điều khiển ô tô phải là tay đua có nhiều kinh nghiệm. Vì vậy, bạn nên luyện tập kỹ năng này thường xuyên để có thể xử lý tốt nhất nếu gặp phải tình huống bất ngờ.

Người điều khiển ô tô cần có tay lái vững vàng
Người điều khiển ô tô cần có tay lái vững vàng

Hiện nay, hầu hết các dòng xe mới đều được cài đặt các hệ thống an toàn như chống bó cứng phanh ABS, hệ thống phân phối lực phanh điện tử, hệ thống hỗ trợ lực phanh BA,… Những hệ thống này có khả năng rút ngắn quãng đường phanh và giúp tài xế hạn chế được các tình huống nguy hiểm.

Tuy nhiên, những hệ thống này chỉ có chức năng hỗ trợ, người điều khiển ô tô vẫn là người thực hiện chính. Vì vậy, bạn nên luyện tập kỹ năng phanh khẩn cấp đúng cách và an toàn thay vì dựa vào các tính năng hỗ trợ này.

Trên đây là tổng hợp những kỹ thuật phanh khẩn cấp đúng cách và an toàn được các chuyên gia khuyên dùng hiện nay. Hy vọng qua bài viết này, bạn đọc đã bỏ túi cho mình skill lái xe mới nhất. Để biết thêm những kỹ năng lái xe khác, đừng quên theo dõi bài viết tiếp theo của Trung tâm An Tín nhé!

Author Profile

Phạm Chiến
Phạm Chiến
Với hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn bằng lái xe cho nhiều khách hàng từ quốc tế đến chính khách hàng đang sinh sống tại Việt Nam đang bị gặp các rắc rối về giấy phép lái xe tôi cùng nhân viên đều đã giải quyết thành công hàng nghìn bộ hồ sơ và trung tâm An Tín được đánh giá rất cao nhất là dịch vụ giấy phép lái xe quốc tế và các dịch vụ khác tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0945.240.246
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon