Top 10 kinh nghiệm lái xe đường dài cho tài xế mới

Kinh nghiệm lái xe đường dài

Lái xe đường dài là một việc không hề dễ dàng, đặc biệt là những tài xế mới tay lái còn yếu. Lái xe lâu sẽ khiến cơ thể mệt mỏi và dễ mắc những sai phạm về an toàn giao thông. Để hạn chế những rủi ro không đáng có, hãy tham khảo ngay những kinh nghiệm lái xe đường dài qua bài viết dưới đây.

Kinh nghiệm lái xe đường dài mà bạn cần biết

Chủ động phòng tránh

Trong hành trình lái xe đường dài có thể gặp phải những tình huống đặc biệt. Ví dụ như xe khác đột ngột thay đổi hướng, người đi bộ xuất hiện mà không cảnh báo, phương tiện xung quanh bất ngờ tăng tốc hoặc phanh gấp. Để đối mặt với những tình huống này, tài xế cần luôn giữ tâm lý bình tĩnh để xử lý, chủ động phòng tránh và phản ứng linh hoạt.

Chủ động phòng tránh không chỉ đơn thuần là giữ khoảng cách an toàn với các phương tiện xung quanh, mà còn cần sự nhạy bén trong mọi tình huống. Tốt nhất hãy tuân thủ các tín hiệu giao thông, theo dõi xung quanh thường xuyên và tăng giảm tốc độ khi cần thiết.

Chủ động phòng tránh những rủi ro có thể xảy ra
Chủ động phòng tránh những rủi ro có thể xảy ra

Không lấn làn vượt ẩu

Việc không lấn làn vượt ẩu không chỉ là một quy định mà còn là biện pháp bảo đảm sự an toàn cho bản thân và người tham gia giao thông khác. Sau đây là một số nguyên tắc quan trọng cần lưu ý khi muốn vượt:

 • Quan sát kỹ trước khi vượt: Tài xế cần liên tục quan sát gương chiếu hậu để đảm bảo không có phương tiện nào đang vượt hoặc có ý định vượt từ phía sau. Ngoài ra cũng cần quan sát từ phía trước để tránh gặp tình huống bất ngờ xảy ra.
 • Báo hiệu rõ ràng: Trước khi vượt, tài xế cần sử dụng xi nhan hoặc nháy đèn pha và còi để thông báo ý định vượt cho các phương tiện xung quanh.
 • Đánh giá tình huống: Chờ khoảng 3 giây sau khi bật xi nhan để xem có rủi ro bất ngờ nào có thể xảy ra hay không trước khi quyết định vượt.
 • Không vượt ở những điểm nguy hiểm: Tránh vượt xe gấp khi đang ở đoạn đường có nhiều khúc cua, nhiều ngã rẽ nguy hiểm.
 • Giữ khoảng cách an toàn: Khi vượt xong tiếp tục giữ khoảng cách an toàn với xe đã vượt để tránh va chạm khi quay về làn đường cũ.

Nhường đường cho xe xin vượt

Nhường đường cho xe xin vượt không chỉ là kinh nghiệm lái xe đường dài mà còn là một hành động tôn trọng người lái các phương tiện trên đường. Khi nhường đường, tài xế cần chủ động giảm tốc độ hoặc dừng lại tùy thuộc vào tình hình và quan sát kỹ xung quanh. Đồng thời, tài xế cần bật đèn xi nhan sang phải để báo hiệu cho các xe khác về ý định nhường đường.

Giảm tốc khi cần thiết

Một số trường hợp cần thiết phải giảm tốc như: Di chuyển vào khu vực đông dân, biển báo đường giao nhau, biển báo giới hạn tốc độ, biển cảnh báo,… để đảm bảo an toàn. Đặc biệt, khi đến những cung đường hay bị khuất và hạn chế tầm nhìn như: Nơi được phép quay đầu, có xe lớn đậu bên đường, chắn nửa làn đường,… bạn nên chủ động giảm tốc và chú ý quan sát xung quanh. Khi bị khuất tầm nhìn, bạn nên đi chậm lại để dễ dàng kiểm soát tình huống nguy hiểm có thể xảy ra.

Giảm tốc độ khi cần thiết
Giảm tốc độ khi cần thiết

Tránh các xe ngược chiều, lấn làn

Khi gặp những phương tiện vi phạm luật cố ý đi ngược chiều, lấn làn, bạn nên chủ động nhường đường cho họ và giảm tốc độ để tránh gặp va chạm. Đồng thời, bạn cần chú ý quan sát xung quanh qua gương chiếu hậu và bật xi nhan trước khi di chuyển vào lề để tránh. Trường hợp bên lề đang có phương tiện hãy chờ phương tiện đi qua rồi tấp vào lề tránh để đảm bảo an toàn tối đa.

Đảm bảo khoảng cách an toàn với các xe khác

Một kinh nghiệm lái xe đường dài luôn luôn phải áp dụng trên mọi hành trình, kể cả lái xe trong phạm vi ngắn là giữ khoảng cách an toàn theo quy định với các phương tiện khác. Khi giữ đúng khoảng cách, nếu phía trước có xe đột ngột phanh gấp hoặc gặp vấn đề, bạn vẫn có thời gian để phản ứng và xử lý. Ngược lại, nếu bạn đi quá sát phương tiện phía trước, sẽ rất dễ dàng bị va chạm ngay cả khi xe trước không bị dừng đột ngột.

Giữ khoảng cách an toàn để tránh gây tai nạn
Giữ khoảng cách an toàn để tránh gây tai nạn

Xử lý khéo léo khi xe máy lấn trái

Khi gặp xe máy có ý định lấn làn đường vượt bên trái hãy tạo điều kiện cho xe vượt lên. Lưu ý chỉ nên tạo điều kiện cho xe vượt khi làn đường thừa đủ rộng và hãy bóp còi từ xa cảnh báo. Trong trường hợp đường hẹp, khoảng cách mất an toàn, bạn nên giảm tốc độ đợi xe máy vượt qua hẳn rồi mới tiếp tục giữ tốc độ ban đầu.

Hạn chế sử dụng phanh gấp

Khi tham gia giao thông trên đường dài, bạn nên hạn chế sử dụng phanh gấp trừ trường hợp khẩn cấp. Thay vào đó hãy duy trì tốc độ ổn định để đảm bảo an toàn và tránh va chạm. Nếu cần nghỉ giữa chặng hãy giảm tốc độ và dò đường từ từ là cách hiệu quả nhất. Không nên tự ý sử dụng phanh gấp và chuyển làn đột ngột. Vì điều này có thể gây nguy hiểm cho cả bạn và các phương tiện xung quanh.

Phanh gấp đột ngột rất nguy hiểm
Phanh gấp đột ngột rất nguy hiểm

Cẩn thận quan sát cung đường

Khi di chuyển tới cung đường có vị trí rẽ hướng, đặc biệt là khu vực này không có đèn giao thông thì nên đi thật chậm để quan sát điểm mù. Nếu di chuyển ở cung đường lớn nhiều làn xe, hãy từ từ đi vào làn bên phải gần nhất rồi mới chuyển tới làn bên cạnh cần rẽ.

Tận dụng hệ thống Cruise Control

Hệ thống tự động điều khiển hành trình Cruise Control là một tính năng tiện ích giúp việc lái xe trở nên dễ dàng hơn, nhất là trong các hành trình đường dài. Tuy nhiên, khi sử dụng tài xế cần tập trung cao độ để đảm bảo an toàn. Dưới đây là một số kinh nghiệm lái xe đường dài khi sử dụng Cruise Control:

 • Giữ tập trung: Mặc dù hệ thống Cruise Control có thể giúp giảm áp lực đạp chân ga, nhưng bạn vẫn cần tập trung vào quá trình lái xe để sẵn sàng phản ứng với sự cố không mong muốn.
 • Chân phải luôn sẵn sàng: Luôn đặt chân phải gần bàn đạp ga để có thể sử dụng nhanh chóng khi cần thiết.
 • Điều chỉnh tốc độ thích hợp:  Đặt tốc độ Cruise Control ở mức an toàn giúp giảm rủi ro va chạm và bạn có thể linh hoạt hơn khi cần điều chỉnh tốc độ.
 • Chú ý quan sát: Luôn quan sát xung quanh và thời tiết để điều chỉnh Cruise Control phù hợp. Lưu ý không nên sử dụng trong điều kiện mặt đường ẩm ướt vì xe sẽ dễ dàng bị trơn trượt.

Cẩn thận khi chạy sát con lươn

Con lươn trên đường là các dải phân cách. Nó được dùng để phân cách giữa các làn đường hoặc giữa chiều xe chạy khác nhau. Nhiều người chủ quan cho rằng chỉ cần quan sát phía bên phải, đây là một thói quen rất sai lầm. Bởi khi đi sát 1 phía sẽ có khả năng xảy ra nhiều tình huống bất ngờ như: Người hoặc phương tiện khác đột ngột băng qua, xe chạy ngược chiều con lươn, xe máy lách vào giữa,…. Hãy đặc biệt chú ý và cẩn thận khi đi gần con lươn, đặc biệt là buổi tối.

Đi đúng làn đường và quan sát kỹ
Đi đúng làn đường và quan sát kỹ

Hạ cửa sổ khi cần thiết

Khi di chuyển đường dài ở những đoạn đường thoáng, bạn nên hạ bớt cửa sổ xuống để lấy khí trời. Nếu đóng kín cửa quá lâu, bạn sẽ cảm thấy ngột ngạt như thiếu oxy, mệt mỏi và dễ buồn ngủ. Việc hé cửa giúp bạn cảm thấy thoải mái và tỉnh táo hơn.

Nghỉ ngơi khi cảm thấy mệt mỏi

Đừng cố gắng lái xe khi cảm thấy cơ thể đã mệt mỏi. Đây là kinh nghiệm lái xe đường dài bạn cần phải ghi nhớ. Việc cố gắng lái sẽ khiến bạn mất tập trung, không thể xử lý nhanh nhạy các tình huống rủi ro bất ngờ xảy ra. Bạn có thể dừng xe lại đi vệ sinh, rửa mặt, ăn uống hoặc chợp mắt một lúc để thư giãn. Nghỉ ngơi giữa chặng giúp bạn lái xe hiệu quả hơn và giảm sự mệt mỏi.

Hạ cửa sở ở nơi có không khí trong lành
Hạ cửa sở ở nơi có không khí trong lành

Lưu ý cần biết giúp lái xe đường dài an toàn

Để có một chuyến đi an toàn và thuận lợi, hãy lưu ý một số điều quan trọng sau:

 • Tìm hiểu đường: Tìm hiểu trước cung đường bạn sẽ đi, nếu không biết đường hãy sử dụng bản đồ, ứng dụng điều hướng hoặc thiết bị định vị GPS để biết về các tuyến đường và các điểm dừng.
 • Đổ đầy nhiên liệu: Kiểm tra và đảm bảo xe của bạn đầy đủ nhiên liệu trước khi bắt đầu chuyến đi. Điều này giúp bạn tránh được tình trạng hết xăng giữa đường.
 • Chuẩn bị đủ giấy tờ: Chuẩn bị đủ những giấy tờ bắt buộc như CMND/CCCD, giấy phép lái xe, đăng ký xe, sổ đăng kiểm, bảo hiểm,… để xuất trình với cơ quan giao thông khi bị kiểm tra bất ngờ.
 • Kiểm tra xe: Kiểm tra một số bộ phận cần thiết trước khi đi như: Lốp, đèn, dầu nhớt, cần gạt mưa, ắc quy, phanh, ga,…. để đảm bảo chúng hoạt động tốt và an toàn.
Đổ đầy xăng trước khi đi một chặng đường xa
Đổ đầy xăng trước khi đi một chặng đường xa

Những sai lầm cần phải tránh khi lái xe đường dài

Trong quá trình lái xe có rất nhiều khả năng xảy ra những sai lầm gây nguy hiểm và tai nạn. Để tránh rủi ro không mong muốn, hãy ghi nhớ những sai lầm trong kinh nghiệm lái xe đường dài như sau:

 • Bám sát đuôi phương tiện khác khi trời mưa: Hãy giữ khoảng cách an toàn với xe phía trước để có đủ thời gian phản ứng trong trường hợp khẩn cấp. Tránh lái xe quá gần vì điều này dễ gây va chạm nếu phải phanh đột ngột.
 • Thay đổi làn đường không cẩn thận: Chỉ chuyển làn đường khi xác định xung quanh đã an toàn và luôn sử dụng gương chiếu hậu để ra tín hiệu xi nhan khi có ý định chuyển làn. Việc chuyển làn quá nhanh rất dễ gây tai nạn giao thông.
 • Không giữ khoảng cách với xe có tải trọng lớn: Việc di chuyển quá gần xe có tải trọng lớn sẽ làm giảm khả năng quan sát tốt và không thể phản ứng nhanh chóng khi cần thiết.
 • Bật đèn pha rọi vào xe khác: Đèn pha gây chói các phương tiện đi ngược chiều. Hãy điều chỉnh đèn và đèn cốt sao cho phù hợp với cung đường đang đi.
 • Dừng xe nghỉ không đúng nơi quy định: Nghỉ ngơi ở các khu vực an toàn, tuyệt đối không nghỉ giữa cao tốc, tạt đầu xe khác để dừng xe.
 • Lấn làn, tạt đầu phương tiện khác: Đây là hành vi vi phạm luật giao thông, gây nguy hiểm cho cả bạn và phương tiện giao thông đang đi trên đường.
 • Không quan sát xung quanh khi di chuyển từ làn đường này qua làn khác: Đây là sai lầm rất dễ gây tai nạn giao thông nghiêm trọng. Hãy bình tĩnh quan sát xung quanh và bật xi nhan xin nhập làn để phương tiện khác nhận được thông báo để họ nhường đường. Lúc này, bạn mới bắt đầu từ từ chuyển làn để tránh va chạm xe.

Trên đây là những kinh nghiệm lái xe đường dài được tổng hợp lại chi tiết nhất. Khi tham gia giao thông, bên cạnh việc nắm rõ luật thì chuẩn bị một sức khỏe tốt và kinh nghiệm là điều vô cùng quan trọng. Hy vọng rằng qua bài viết này, bạn sẽ có được những kỹ năng lái xe an toàn cho lộ trình của mình. Hãy theo dõi Trung tâm bằng lái xe An Tín ngay để có thêm những kiến thức bổ ích nhé!

Author Profile

Phạm Chiến
Phạm Chiến
Với hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn bằng lái xe cho nhiều khách hàng từ quốc tế đến chính khách hàng đang sinh sống tại Việt Nam đang bị gặp các rắc rối về giấy phép lái xe tôi cùng nhân viên đều đã giải quyết thành công hàng nghìn bộ hồ sơ và trung tâm An Tín được đánh giá rất cao nhất là dịch vụ giấy phép lái xe quốc tế và các dịch vụ khác tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0945.240.246
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon