Hệ thống kiểm soát lực kéo là gì? Lưu ý khi sử dụng

Hệ thống kiểm soát lực kéo

Hệ thống kiểm soát lực kéo TCS là tính năng an toàn trên xe ô tô giúp người điều khiển xe kiểm soát lực kéo trong suốt quá trình di chuyển. Vậy nguyên lý hoạt động của hệ thống này như thế nào? Cùng Trung tâm An Tín tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

Hệ thống kiểm soát lực kéo TCS là gì?

Traction Control System hay còn gọi là hệ thống kiểm soát lực kéo TCS là một hệ thống an toàn trên xe ô tô có chức năng đảm bảo độ bám đường, ngăn ngừa hiện tượng mất lực kéo của bánh xe trong điều kiện đường trơn trượt hoặc tăng tốc đột ngột. Hiện nay, nhiều dòng ô tô đã thiết lập hệ thống này và được xem là một tính năng phụ của hệ thống cân bằng điện tử.

Khi điều khiển xe ở tốc độ cao hoặc những đoạn đường trơn trượt,… nếu đi vào đường cua gấp, đánh tay lái đột ngột thì ô tô sẽ dễ gặp hiện tượng thừa tay lái hoặc thiếu lái. Lúc này, bánh xe có thể bị mất độ bám kéo theo tình trạng mất tay lái vô cùng nguy hiểm. Nếu ô tô của bạn cài đặt hệ thống kiểm soát lực kéo, hệ thống này sẽ tự động được áp dụng điều chỉnh công suất động cơ hoặc phanh nhằm giảm tốc độ bánh xe. Từ đó giúp xe hoạt động ổn định và chạy theo đúng quỹ đạo.

Hệ thống kiểm soát lực kéo TCS là tính năng an toàn trên ô tô hiện nay
Hệ thống kiểm soát lực kéo TCS là tính năng an toàn trên ô tô hiện nay

Nguyên lý hoạt động của hệ thống kiểm soát lực kéo

Tương tự những hệ thống an toàn trên ô tô, hệ thống kiểm soát lực kéo không hoạt động độc lập mà hoạt động kết hợp với những hệ thống an toàn khác. Trong đó, hệ thống chống bó cứng phanh ABS là liên quan chặt chẽ nhất.

Hệ thống kiểm soát lực kéo TCS có cấu tạo gồm các cảm biến được bố trí ở từng bánh xe có chức năng phát hiện sự thay đổi tốc độ của bánh xe do bị mất lực kéo cũng như truyền tín hiệu vè bộ điều khiển trung tâm ECU. Từ đây, ECU sẽ xử lý thông tin và ra lệnh áp dụng lực phanh tới các bánh xe thông qua dây cáp kết nối với van điều khiển.

Ở một số hãng xe ô tô, hệ thống này còn có thể tính toán và điều chỉnh giảm mô men động cơ truyền đến các bánh xe. Để thực hiện nhiệm vụ này, TCS sẽ can thiệp vào độ mở bướm ga hoặc hệ thống đánh lửa, hệ thống phân phối nhiên liệu hay một số phương pháp khác tuỳ vào loại xe.

Những đặc điểm nổi bật của hệ thống kiểm soát lực kéo TCS

Như đã chia sẻ, hệ thống kiểm soát lực kéo TCS có cấu tạo khá đơn giản. Nó gồm có cảm biến tốc độ được dùng chung với hệ thống chống bó cứng phanh, một dây cáp kết nối với van điều khiển lực kéo tự động (ATC) và kết nối với bộ điều khiển trung tâm ECU. Vì vậy, chi phí lắp đặt hệ thống TCS không quá cao.

Trên ô tô, hệ thống chức năng kiểm soát lực kéo được điều khiển bằng nút ấn trên xe có ký hiệu là TC/TCL/ESC hoặc có biểu tượng chiếc xe phía trên 2 chữ S ngược. Mặc dù được sử dụng chung các cảm biến với hệ thống ABS, song hệ thống kiểm soát vẫn có cơ chế hoạt động thông minh và phức tạp hơn nhiều. Nhằm đảm bảo độ bám đường tốt nhất của bánh xe, hệ thống TCS có thể can thiệp vào hoạt động của hệ thống phanh, tự động tăng giảm lượng nhiên liệu phun vào buồng đốt hoặc có thể ngắt xi-lanh tạm thời.

Hệ thống kiểm soát lực kéo được kết hợp với hệ thống ABS
Hệ thống kiểm soát lực kéo được kết hợp với hệ thống ABS

Khả năng kiểm soát lực kéo bánh xe có thể tự động dựa trên việc phát hiện sớm hiện tượng bị trượt bánh xe. Nhờ vậy, độ an toàn của xe sẽ được đảm bảo dù di chuyển trong bất cứ điều kiện địa hình, thời tiết nào. Hệ thống kiểm soát lực kéo TCS hoạt động tốt nhất khi xe đột ngột tăng tốc hoặc di chuyển trên đường trơn trượt.

Những ứng dụng của hệ thống kiểm soát lực kéo trên ô tô

Đối với mỗi dòng xe ô tô, khả năng ứng dụng của hệ thống kiểm soát lực kéo TCS sẽ khác nhau. Cụ thể:

Đối với dòng xe thương mại

Hệ thống kiểm soát lực kéo là tính năng cần thiết và an toàn đối với những mẫu xe có hiệu suất cao. Không chỉ có chức năng giúp xe vượt qua địa hình trơn trượt, băng tuyết,… nó còn giúp người điều khiển ô tô xử lý tốt các tình huống khẩn cấp.

Ví dụ, khi gặp chướng ngại vật hoặc vào đường cua, việc đánh lái đột ngột sẽ khiến thân xe mất ổn định, người điều khiển ô tô sẽ mất tay lái và gây ra tai nạn. Ngay lúc này, hệ thống TCS sẽ kết hợp với hệ thống cân bằng điện tử ESC giúp xe ô tô lấy lại thăng bằng cũng như quyền kiểm soát điều khiển cho người lái xe. Do đó, hệ thống TCS giúp người lái xe an toàn và tự tin hơn khi điều khiển ô tô.

Hệ thống TCS giúp thân xe ổn định tại các đường cua gấp
Hệ thống TCS giúp thân xe ổn định tại các đường cua gấp

Đối với dòng xe đua, xe thể thao

Hệ thống kiểm soát lực kéo TCS được thể hiện rõ nhất đối với các dòng xe đua thể thao. Với tính năng kiểm soát độ bám đường tốt, TCS giúp cải thiện hiệu suất vận hành của ô tô. Bên cạnh đó, TCS còn tối ưu khả năng tăng tốc thoát đường cua mà không gây trượt bánh hay mất cân bằng xe.

Lưu ý cần biết khi sử dụng chức năng kiểm soát lực kéo của xe ô tô

Hệ thống kiểm soát lực xe TCS thường sẽ tự động khởi động khi xe lăn bánh. Tuy nhiên, không phải lúc nào hệ thống cũng phát huy tác dụng nên các hãng ô tô đã cài đặt một nút điều khiển bật/tắt TCS trên bảng taplo, bệ cần số hoặc vô lăng.

Trong một số trường hợp, TCS sẽ gây cản trở khả năng hoạt động di chuyển của xe ô tô. Lúc này, người điều khiển xe ô tô có thể chủ động tắt nút TCS và bật lại khi cần thiết. Hiện nay, hầu hết các hãng xe có hệ thống kiểm soát lực kéo sẽ dùng chung nút bật/tắt với hệ thống cân bằng điện tử.

Hệ thống kiểm soát lực kéo gây cản trở với người điều khiển ô tô trong một số trường hợp
Hệ thống kiểm soát lực kéo gây cản trở với người điều khiển ô tô trong một số trường hợp

Với trường hợp như chạy offroad, đi đường sa lầy, bùn lầy bạn cần tắt chức năng kiểm soát lực kéo TCS. Lúc này, các bánh xe đã không còn đồng tốc độ với nhau, có bánh sẽ dẫn động quay nhiều hơn. Nếu người điều khiển ô tô bật chức năng TCS ngay lúc này có thể hãm tốc độ của bánh xe lại. Từ đó khiến xe khó thoát khỏi vũng lầy hơn.

Bên cạnh đó, khi bạn muốn drift xe (kỹ thuật lái xe ô tô cố tình khiến cho xe bị thừa lái với mục đích làm bánh xe bị trượt) cũng nên tắt tính năng hệ thống kiểm soát lực kéo của bánh xe.

Trên đây là tổng hợp những thông tin liên quan đến hệ thống kiểm soát lực kéo TCS trên ô tô. Hy vọng qua bài viết này, bạn đọc đã nắm vững nguyên lý hoạt động cũng như các trường hợp nên hay không nên bật chức năng này. Để biết thêm những thông tin hữu ích khác, đừng quên theo dõi bài viết tiếp theo của Trung tâm An Tín nhé!

Author Profile

Phạm Chiến
Phạm Chiến
Với hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn bằng lái xe cho nhiều khách hàng từ quốc tế đến chính khách hàng đang sinh sống tại Việt Nam đang bị gặp các rắc rối về giấy phép lái xe tôi cùng nhân viên đều đã giải quyết thành công hàng nghìn bộ hồ sơ và trung tâm An Tín được đánh giá rất cao nhất là dịch vụ giấy phép lái xe quốc tế và các dịch vụ khác tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0945.240.246
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon