7+ đồ vật cấm kỵ để trong ô tô khi đỗ xe lâu dưới trời nắng

Đồ vật cấm kỵ để trong ô tô

Trong khi đỗ xe hoặc di chuyển, nhất là dưới trời nắng, bạn cần chú ý đến một số đồ vật cấm kỵ để trong ô tô. Nguyên nhân vì những đồ vật này có thể bị biến dạng, gây cháy nổ vô cùng nguy hiểm. Dưới đây là những đồ vật cần chú ý nhất, cùng theo dõi ngay nhé!

Thiết bị điện tử

Các thiết bị điện tử là những vật dụng không thể thiếu của mỗi người khi ra ngoài. Một số sản phẩm thông dụng nhất đó là điện thoại, máy tính bảng, máy tính xách tay, sạc dự phòng,… Tuy nhiên khi để những thiết bị này trong xe hay dưới trời nắng lâu sẽ có thể gây ảnh hưởng đến hoạt động và tuổi thọ của thiết bị.

Không chỉ ảnh hưởng đến bản thân thiết bị mà khi để đồ điện tử trong ô tô lâu còn có thể gây ra những hậu quả rất nguy hiểm. Hầu hết thiết bị sử dụng pin lithium. Mặc dù đạt chuẩn an toàn nhưng trên thực tế vẫn có những rủi ro phát nổ nhất định. Trong trường hợp nhiệt độ môi trường quá cao có thể khiến các cell pin bị vỡ. Từ đó xảy ra hiện tượng cộng hưởng nhiệt, pin trở nên cực kỳ nóng, khi đạt đến giới hạn có thể phát nổ.Từ đó gây hư hại cả xe và có thể ảnh hưởng đến con người.

Không để điện thoại lâu trong ô tô dưới trời nắng
Không để điện thoại lâu trong ô tô dưới trời nắng

Bật lửa – Đồ vật cấm kỵ để trong ô tô

Nếu là bật lửa gas thông thường thì không hẳn sẽ gây nguy hiểm. Tuy nhiên, chúng ta không thể đảm bảo chắc chắn 100% sản phẩm không bị lỗi, vỏ không bị nứt vỡ. Nếu không mây sản phẩm bị lỗi, tài xế lại để bật lửa trên taplo, nơi có nhiệt độ rất cao thì sẽ không thể đoán trước được chuyện gì sẽ xảy ra.

Nếu khí gas của bật lửa bị rò rỉ, khi gặp oxi trong môi trường nhiệt độ cao hoặc có tia lửa nhỏ thì rất dễ phát nổ. Ngay cả trường hợp bật lửa không bị nứt vỏ nhưng nhiệt độ cao khiến áp suất gas bên trong tăng đến giới hạn cũng có thể phát nổ lớn, thực sự nguy hiểm.

Nước rửa tay – Đồ vật cấm kỵ để trong ô tô

Trong các đồ vật cấm kỵ để trong ô tô nhất định phải kể đến nước rửa tay. Sản phẩm tưởng chừng đơn giản, phổ biến nhưng lại tồn tại nguy cơ gây cháy nổ rất lớn. Thực tế hiện nay rất nhiều người đang để sản phẩm này trên xe hàng ngày.

Trong thành phần của nước rửa tay có chứa cồn. Khi gặp nhiệt độ cao, chúng có nguy cơ phát nổ lớn. Nếu xảy ra tình trạng này, tính mạng con người sẽ rất nguy hiểm. Vì thế hãy thật chú ý đến vấn đề này.

Nước rửa tay để trong xe có thể gây cháy nổ
Nước rửa tay để trong xe có thể gây cháy nổ

Bình chữa cháy – Đồ vật cấm kỵ để trong ô tô

Bình chữa cháy loại khí nén áp suất cao cần đạt yêu cầu bảo quản tại nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp, nhiệt độ từ -10 đến tối đa là 60 độ C tuỳ loại. Trong khi đó nếu ô tô ở dưới nắng không che chắn thì nhiệt độ trong cabin có thể lên đến 60 độ C hoặc hơn rất nhiều. Nếu để bình chữa cháy trong cabin sẽ dẫn đến tình trạng vượt ngưỡng chịu đựng được. Từ đó, thể tích chất lỏng bên trong bình sẽ tăng cao, khi đủ áp suất sẽ gây ra nổ.

Để bảo quản bình chữa cháy tốt nhất, bạn nên chú ý không để tại nơi hứng ánh sáng mặt trời trực tiếp như sau kính lái, taplo, bệ trung tâm, cửa xe, kính sau xe,… Bên cạnh đó cũng nên sử dụng các loại bình chữa cháy có chất lượng cao, nguồn gốc rõ ràng và chú ý kỹ hướng dẫn sử dụng và bảo quản bình khi mua.

Thức ăn, đồ uống

Khi để thức ăn và đồ uống trong xe ô tô dưới trời nắng trong thời gian dài sẽ làm chúng bị nóng chảy, biến tính và gây ảnh hưởng đến chất lượng. Con người sử dụng thức ăn, đồ uống này có thể bị ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân.

Không những vậy, trong trường hợp để chai nước suối dưới vị trí có ánh nắng chiếu vào ngay tại đường cong của chai, nó sẽ vô tình trở thành một thấu kính hội tụ, tập trung toàn bộ ánh sáng mặt trời cũng như nhiệt năng tại điểm đó. Khi nhiệt độ ngày càng lớn thì rất có thể gây ra tình trạng bốc cháy cực kỳ nguy hiểm.

Không nên để chai nước lọc lâu dưới ánh nắng
Không nên để chai nước lọc lâu dưới ánh nắng

Đồ cao su, keo, băng dính

Các đồ vật cấm kỵ để trong ô tô như cao su, keo, băng dính dưới nhiệt độ cao sẽ có thể bị chuyển hoá thành dạng lỏng. Sau đó, chúng có thể chảy ra và dính chặt trên các mặt phẳng mà bạn để chúng. Như vậy sẽ phải mất thời gian, kinh phí và công sức để gỡ và làm sạch.

Dược phẩm, mỹ phẩm

Dược phẩm, mỹ phẩm cũng là những vật dụng mà rất nhiều người để sẵn trên xe ô tô để tiện sử dụng khi đi ra ngoài. Tuy nhiên, điều này lại gây ra những hệ quả ảnh hưởng đến sức khoẻ và tài sản của bản thân. Với dược phẩm, khi để trong môi trường có nhiệt độ cao sẽ bị biến đổi tính chất, làm giảm chất lượng hay thậm chí gây ra phản ứng hoá học làm thuốc bị biến dạng, gây ra độc tố, ảnh hưởng đến sức khoẻ.

Một số loại mỹ phẩm để trong ô tô cũng có thể bị biến dạng, biến đổi thành phần bên trong, gây mất tác dụng hoặc một số sản phẩm dạng tuýp có thể bị nổ. Kem chống nắng, son môi, kem bôi da,… là một số sản phẩm cần chú ý không nên để trong xe mà hãy đem theo bên mình.

Mỹ phẩm sẽ bị biến dạng nếu để trong ô tô quá lâu
Mỹ phẩm sẽ bị biến dạng nếu để trong ô tô quá lâu

Trên đây là những thông tin về một số đồ vật cấm kỵ để trong ô tô. Khi thực hiện theo hướng dẫn này, quá trình sử dụng và bảo quản xe sẽ bền tốt hơn cũng như đảm bảo sự an toàn của bản thân hơn. Nếu cần tư vấn, giải đáp thắc mắc khác, hãy liên hệ tới trung tâm An Tín qua hotline 0945.240.246 để được hỗ trợ.

Author Profile

Phạm Chiến
Phạm Chiến
Với hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn bằng lái xe cho nhiều khách hàng từ quốc tế đến chính khách hàng đang sinh sống tại Việt Nam đang bị gặp các rắc rối về giấy phép lái xe tôi cùng nhân viên đều đã giải quyết thành công hàng nghìn bộ hồ sơ và trung tâm An Tín được đánh giá rất cao nhất là dịch vụ giấy phép lái xe quốc tế và các dịch vụ khác tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0945.240.246
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon