5 Cách xử lý kính xe ô tô bị mờ khi trời mưa hiệu quả nhất

Cách xử lý kính xe bị mờ khi trời mưa

Kính xe bị mờ khi trời mưa là một trong những nguyên nhân khiến tài xế hạn chế về tầm nhìn. Vậy làm sao để kính xe ô tô không bị mờ, che khuất tầm nhìn người điều khiển ô tô? Đừng lo, trong bài viết này Trung tâm An Tín sẽ bật mí cho bạn cách xử lý kính xe bị mờ khi trời mưa hiệu quả nhất hiện nay.

Nguyên nhân kính xe ô tô bị mờ khi trời mưa

Vào mùa mưa, sự chênh lệch nhiệt độ của bên ngoài và bên trong xe chính là nguyên nhân khiến kính xe ô tô bị mờ, đặc biệt những khu vực có độ ẩm cao. Lúc này, nhiệt độ bên trong ô tô sẽ cao hơn bên ngoài, cùng với trong không gian kín sẽ làm cho hơi ẩm ngưng tụ trên bề mặt các tấm kính.

Thông thường, kính chắn gió và hai chiếc kính hai bên sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất. Điều này khiến khả năng quan sát, điều khiển xe của tài xế bị hạn chế, thậm chí có thể gây ra tai nạn. Vì vậy, khi xuất hiện tình trạng kính xe ô tô bị mờ khi trời mưa, tài xế cần có cách xử lý kịp thời.

Sự chênh lệch nhiệt độ trong và ngoài xe khiến kính xe bám hơi ẩm, bị mờ
Sự chênh lệch nhiệt độ trong và ngoài xe khiến kính xe bám hơi ẩm, bị mờ

Cách xử lý kính xe bị mờ khi trời mưa hiệu quả nhất

Để lái xe an toàn cho bản thân cùng những người tham gia giao thông xung quanh, khi gặp hiện tượng kính xe bị mờ khi trời mưa, bạn cần có cách xử lý như sau:

Bật sấy kính

Hiện nay, hầu hết mọi dòng xe ô tô đều được cài đặt sẵn tính năng sấy khô kính. Khi bật chức năng này lên, mặt kính ô tô sẽ được làm khô nhanh chóng và ngăn ngừa tình trạng ngưng tụ hơi nước do chênh lệch độ ẩm. Vì vậy, cách xử lý kính xe bị mờ khi trời mưa đầu tiên và hiệu quả nhất chính là bật chức năng kính sấy.

Để người điều khiển ô tô dễ dàng sử dụng chức năng này, nhà sản xuất đã thiết lập nút điều khiển kính sấy ở bảng điều khiển điều hoà xe ô tô. Khi bật sấy khô kính, bạn hãy chắc chắn rằng tất cả cửa kính đã được đóng kín. Nếu cửa còn mở hoặc chưa đóng hết, chức năng này sẽ hoạt động không có hiệu quả.

Bật chức năng sấy kính là cách xử lý kính mờ khi lái xe trời mưa hiệu quả
Bật chức năng sấy kính là cách xử lý kính mờ khi lái xe trời mưa hiệu quả

Điều chỉnh điều hòa phù hợp

Khi trời mưa, nhiệt độ bên trong ô tô thường cao hơn so với bên ngoài. Do đó, cách xử lý kính mờ khi lái xe trời mưa chính là tuỳ chỉnh điều hoà sao cho sự chênh lệch nhiệt độ và độ ẩm bên trong và ngoài xe không còn quá lớn.

Bật quạt gió to, chỉnh chế độ lấy gió ngoài

Nếu ô tô không được cài đặt chế độ sấy kính hoặc bạn không muốn hạ nhiệt độ xe xuống quá thấp thì có thể xử lý tình trạng kính mờ bằng cách bật chế độ quạt gió. Lúc này, người điều khiển xe sẽ chọn chế độ lấy gió ngoài, sau đó điều chỉnh các khe điều hướng cửa gió hướng về phía kính lái. Đây là một trong những cách xử lý kính mờ khi lái xe trời mưa hiệu quả nhất hiện nay.

Bạn có thể bật quạt gió to với chế độ lấy gió ngoài để hạn chế ngưng tụ hơi nước
Bạn có thể bật quạt gió to với chế độ lấy gió ngoài để hạn chế ngưng tụ hơi nước

Hạ kính cửa sổ – Cách xử lý kính xe bị mờ khi trời mưa hiệu quả

Hạ kính cửa sổ cũng là một trong những cách xử lý kính xe bị mờ khi trời mưa được nhiều người áp dụng. Với cách này, bạn chỉ cần nhấn nút hạ kính từ 10 – 15cm. Điều này sẽ tạo được sự cân bằng nhiệt độ và độ ẩm ở bên trong và ngoài xe. Tuy nhiên, cách xử lý kính mờ khi lái xe này chỉ phù hợp trong hoàn cảnh mưa nhỏ, thời tiết không quá lạnh.

Sử dụng vật phẩm chống bám nước

Bề mặt kính là chỗ dễ bị ngưng tụ và bám nước khi có sự chênh lệch nhiệt độ giữa hai không gian. Với trường hợp mưa lớn, kéo dài, những cách xử lý kính mờ khi lái xe đơn giản sẽ không còn phù hợp nữa.

Thay vào đó, người ta sử dụng các vật phẩm có khả năng chống bám nước và ngưng tụ như miếng dán nano, phun nano hoặc sáp nến. Điều này giúp hạn chế tình trang kính xe ô tô bị mờ khi trời mưa. Chức năng và ưu điểm của các sản phẩm như sau:

  • Đối với miếng dán nano: Sản phẩm này được áp dụng đối với gương chiếu hậu. Từ đó giúp chống bám nước trên gương, tạo điều kiện và đảm bảo khả năng quan sát của tài xế.
  • Đối với phun nano: Dung dịch nano được tạo ra từ những hạt có kích thước siêu nhỏ có khả năng chống bám bụi, chống trầy xước. Đặc biệt, vào mùa mưa, phun dung dịch nano còn có chức năng ngăn ngừa ngưng tụ hơi ẩm và giảm thiểu hoạt động của cần gạt nước.
  • Đối với sáp nến: Sản phẩm này có chức năng tạo ra lớp màng trong suốt, chống dính nước và ngưng tụ hơi ẩm trên kính của xe ô tô. Nếu ra ngoài vào hôm thời tiết có khả năng mưa, bạn nên lau sạch kính sau đó bôi sáp lên, tiếp tục dùng khăn lau đều sáp một lần nữa. Sử dụng sáp nến được xem là cách xử lý kính xe bị mờ khi trời mưa hiệu quả nhất hiện nay.
Phun dung dịch nano để xử lý kính mờ khi lái xe trời mưa
Phun dung dịch nano để xử lý kính mờ khi lái xe trời mưa

Trên đây là tổng hợp các cách xử lý kính xe bị mờ khi trời mưa hiệu quả nhất. Qua bài viết này, hy vọng bạn đọc đã bỏ túi cho mình thêm nhiều mẹo, kinh nghiệm hay khi điều khiển ô tô. Để biết thêm những thông tin hữu ích khác, đừng quên theo dõi bài viết tiếp theo của Trung tâm An Tín. Chúc các bạn luôn lái xe tập trung và an toàn nhé!

Author Profile

Phạm Chiến
Phạm Chiến
Với hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn bằng lái xe cho nhiều khách hàng từ quốc tế đến chính khách hàng đang sinh sống tại Việt Nam đang bị gặp các rắc rối về giấy phép lái xe tôi cùng nhân viên đều đã giải quyết thành công hàng nghìn bộ hồ sơ và trung tâm An Tín được đánh giá rất cao nhất là dịch vụ giấy phép lái xe quốc tế và các dịch vụ khác tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0945.240.246
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon