Cách xử lý khi gặp tai nạn giao thông các kỹ năng NÊN BIẾT

Kỹ năng xử lý khi gặp tai nạn giao thông

Cách xử lý khi gặp tai nạn giao thông bạn nên biết để trao dồi kỹ năng xử lý tình huống khi gặp người bị tai nạn sẽ rất cần thiết. Bởi khi tham gia giao thông chúng ta có những lúc không thể tránh khỏi những va chạm. Có thể đó chỉ là những cuộc va chạm nhỏ nhưng cũng có thể là những cuộc tai nạn nghiêm trọng. Chính vì thế, chúng ta cần luôn tuân thủ những quy định khi tham gia giao thông. Vậy chúng ta khi gặp tai nạn giao thông cần làm gì? Cùng trung tâm lái xe An Tín tìm câu trả lời trong bài viết hôm nay.

1. Cách xử lý khi gặp tai nạn giao thông

Các tình huống về tai nạn giao thông
Các tình huống về tai nạn giao thông

Khi tham gia giao thông chúng ta không thể nắm được hết các tình huống về tai nạn giao thông. Chính vì thế chúng ta cần chuẩn bị cho mình những cách ứng xử khi gặp tai nạn giao thông. Sau đây là những việc bạn nên làm ngay để xử lý khi bị tai nạn xe.

1.1. Giữ bình tĩnh khi bị tai nạn giao thông

Việc đầu tiên khi xử lý tình huống khi gặp tai nạn giao thông là chúng ta phải thật sự bình tĩnh. Sau khi xảy ra tai nạn chắc chắn chúng ta sẽ rất hoảng hốt và sợ hãi. Tuy nhiên, bạn hãy tự chấn an bản thân và lấy lại sự bình tĩnh. Bởi khi bình tĩnh thì bạn mới có thể quan sát tình hình của vụ tai nạn. Đồng thời, có khả năng đưa ra những suy nghĩ để giải quyết vụ va chạm.

Cách xử lý khi gặp tai nạn giao thông
Cách xử lý khi gặp tai nạn giao thông

1.2. Bảo vệ hiện trường tai nạn giao thông

Sau khi lấy lại được bình tĩnh thì bạn hãy nghĩ ngay đến việc bảo toàn hiện trường tai nạn. Điều này cực kỳ có hiệu quả đối với những vụ tai nạn nghiêm trọng. Cách xử lý khi gặp tai nạn giao thông này sẽ mang lại sự chính xác cho công an khi điều tra. Nếu chúng ta không giữ được hiện trường tai nạn thì rất có thể sẽ không truy lùng ai là người sai phạm. Từ đó, chúng ta có thể xảy ra những tranh cãi về sau.

Xử lý khi gặp tai nạn giao thông
Xử lý khi gặp tai nạn giao thông

1.3. Gọi xe cứu thương và cảnh sát ngay lập tức

Cách xử lý khi bị tai nạn giao thông tiếp theo là bạn phải gọi ngay cho xe cứu thương và cảnh sát. Nếu với những va chạm nhỏ trên đường thì điều này là không cần thiết. Tuy nhiên, với những vụ tai nạn lớn thì đây là một hành động đúng đắn. Việc này sẽ giúp giảm thiểu thương vong về người xuống mức tối thiểu. Bên cạnh đó, chúng ta cũng sẽ được hỗ trợ về mặt tinh thần và đảm bảo vụ tai nạn có thể được giải quyết nhanh chóng bởi công an.

Khi gặp tai nạn giao thông cần làm gì
Khi gặp tai nạn giao thông cần làm gì

>> Vào những trường hợp như thế này nếu như bạn có giấy tờ theo bên người sẽ giúp người xung quanh hỗ trợ bạn liên hệ người thân hoặc công an dễ dàng tra cứu được thông tin của bạn để liên lạc đến gia đình chính vì vậy nếu như bạn làm mất bằng lái xe máy xe ô tô thì bạn nên làm đơn xin cấp lại bằng lái xe 2 bánh hoặc ô tô. 

Cấp lại bằng lái xe ô tô

1.4. Sơ cứu đúng cách cho người bị gặp tai nạn

Bên cạnh việc gọi xe cứu thương thì chúng ta phải thực hiện ngay việc xác định người bị thương và sơ cứu đúng cách. Đây là việc làm xử lý khi gặp tai nạn giao thông mà ai trong chúng ta cũng cần biết. Việc làm này không chỉ cần thiết khi xảy ra tai nạn mà đây còn là hành động văn minh. Đồng thời, sơ cứu đúng cách có thể tăng khả năng hồi phục của người bị thương. Từ đó, công việc này sẽ giúp cho quá trình xử lý hay thủ tục hòa giải tai nạn giao thông diễn ra thuận lợi hơn.

Cách ứng xử khi gặp tai nạn giao thông
Cách ứng xử khi gặp tai nạn giao thông

1.5. Kiểm tra sức khỏe của bản thân 

Cách xử lý khi gặp tai nạn giao thông cuối cùng là chúng ta cũng nên kiểm tra lại sức khỏe của bản thân để xem xét tình hình. Đồng thời có thể cân nhắc đến việc nhờ sự hỗ trợ của đội ngũ y tế. Sau đó, chúng ta có thể ra làm việc với người cùng xảy ra va chạm hoặc công an để nhanh chóng giải quyết vụ tai nạn.

>>> Xem thêm: Những lỗi vi phạm hay gặp khi tham gia giao thông

2. Những việc không nên làm khi gặp tai nạn giao thông

Cách xử lý khi bị tai nạn giao thông
Cách xử lý khi bị tai nạn giao thông

Cách xử lý khi gặp tai nạn giao thông mà bạn nên làm ngay khi xảy ra tai nạn đòi hỏi sự bình tĩnh, linh hoạt và nhanh chóng. Bên cạnh đó, chúng ta tuyệt đối không nên làm những hành động sau nếu xảy ra va chạm xe.

  • Di chuyển nạn nhân khi tình trạng không ổn định, gãy tứ chi, tổn thương cột sống hoặc không cố định được sẽ làm ảnh hưởng đến tính mạng
  • Đưa nạn nhân đi cấp cứu bằng xe gắn máy, xe đạp hoặc cõng gây nguy hiểm vì có thể nạn nhân bị thương những vùng nguy hiểm
  • Nỗ lực loại bỏ các vật sắc nhọn cắm sâu vào cơ thể nạn nhân, đặc biệt là vùng bụng, ngực và đầu sẽ gây mất máu
  • Cho thức ăn và chất lỏng vào miệng nạn nhân khi nạn nhân hôn mê gây tắt nghẽn đường hô hấp

Những kỹ năng xử lý khi gặp tai nạn giao thông này không đem lại hiệu quả chữa trị cho nạn nhân. Hơn thế, đây có thể là những hành động vô tình tạo ra những tổn thương nghiêm trọng hơn cho người bị thương. Chính vì thế chúng ta cần lưu ý tránh những hành động này.

>> Tham khảo thêm các dịch vụ tại An Tín: Cấp lại bằng lái xe ô tô bị mất

cấp lại giấy phép lái xe tại tphcm

3. Mức xử phạt khi gây tai nạn giao thông rồi bỏ chạy

Thủ tục hoà giải tai nạn giao thông
Thủ tục hoà giải tai nạn giao thông

Bên cạnh những cách xử lý khi gặp tai nạn giao thông đường bộ văn minh thì có rất nhiều hình ảnh gây tai nạn sau đó bỏ chạy. Việc làm này không chỉ thể hiện sự thiếu ý thức trong việc tham gia giao thông mà còn cho thấy đạo đức kém của người gây tai nạn. Chúng ta nên lên án mạnh mẽ hành động này trong xã hội.

Việc bỏ chạy khi gây ra tai nạn cũng cũng được quy định rõ ràng về mức xử phạm nghiêm khắc. Người nào bỏ trốn mà không trình báo với cơ quan có thẩm quyền, không sơ cứu nạn nhân sẽ bị phạt tiền từ 16-18 triệu đồng (đối với người điều khiển ô tô) và 6-8 triệu đồng (đối với mô tô, xe gắn máy). Bên cạnh đó, tùy thuộc vào tỷ lệ thương tật của người bị thương có thể bị phạt từ 1 đến 5 năm tù.

>>> Xem thêm: Nộp phạt không cần đến kho bạc

Cách xử lý khi gặp tai nạn giao thông chúng ta nên biết rõ để linh hoạt trong mọi tình huống. Qua bài viết này chắc chắn bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi nếu bạn là người bị tai nạn bạn sẽ làm gì? hay chúng ta làm gì khi gặp người bị tai nạn giao thông? Đặc biệt, bạn hãy luôn tham gia giao thông với một thái độ tích cực và an toàn nhé

Author Profile

Phạm Chiến
Phạm Chiến
Với hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn bằng lái xe cho nhiều khách hàng từ quốc tế đến chính khách hàng đang sinh sống tại Việt Nam đang bị gặp các rắc rối về giấy phép lái xe tôi cùng nhân viên đều đã giải quyết thành công hàng nghìn bộ hồ sơ và trung tâm An Tín được đánh giá rất cao nhất là dịch vụ giấy phép lái xe quốc tế và các dịch vụ khác tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0945.240.246
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon