Hướng dẫn cách quay đầu xe ô tô chuẩn nhất từ chuyên gia

Cách quay đầu xe ô tô

Quay đầu xe là một thao tác cơ bản nhưng lại rất quan trọng mà bất cứ ai học lái xe cũng cần biết. Không chỉ phải quan tâm về luật, thao tác an toàn mà bạn cũng cần chú ý đến một số kinh nghiệm để đảm bảo quá trình quay đầu tốt nhất. Dưới đây là bài viết tổng hợp cách quay đầu xe ô tô chuẩn nhất, hãy theo dõi ngay!

Vị trí được phép quay đầu xe ô tô mà bạn cần biết

Không phải khi nào điều khiển xe ô tô, bạn muốn quay đầu xe là được. Hiện tại quy định sẽ chỉ cho phép quay đầu tại những nơi như sau:

  • Quay đầu xe tại các giao lộ hoặc những nơi không có biển cấm quay đầu xe, có thể quay tại ngã ba, ngã tư có đường thoáng, rộng rãi.
  • Được phép quay đầu xe tại những nơi có dải phân cách cứng.
  • Đối với đường không có dải phân cách cứng, được phép quay đầu xe trên đường hẹp.
  • Xe chỉ được quay đầu xe tại những nơi có phần vạch kẻ đường đứt quãng. Với đoạn đường vạch kẻ liền sẽ không được phép quay đầu.
Các biển báo quy định về quay đầu xe
Các biển báo quy định về quay đầu xe

Hướng dẫn chi tiết cách quay đầu xe ô tô an toàn

Để quay đầu xe an toàn nhất, bạn sẽ cần tuân thủ theo hướng dẫn sau đây:

Sử dụng đèn báo hiệu và giảm tốc độ xe

Khi xác định được điểm quay đầu xe, tài xế sẽ cần phải giảm tốc độ và bật xi nhan báo hiệu của xe trước đó khoảng 20m. Lúc đó, tài xế nên dành ra 2 giây để dừng xe, đánh lái tại chỗ và cũng để quan sát tình hình giao thông qua gương để đảm bảo điều kiện quay đầu xe được tốt nhất và ra hiệu được cho những phương tiện khác việc mình chuẩn bị quay đầu xe. Như vậy vừa đảm bảo quay đầu thuận tiện, vừa an toàn cho những người khác đang lưu thông.

Bật xi nhan và giảm tốc độ trước khi quay đầu 20m
Bật xi nhan và giảm tốc độ trước khi quay đầu 20m

Tránh xa chân ga và sử dụng chân phanh

Quá trình điều khiển xe, tài xế sẽ luôn cần chú ý đặt sẵn chân tại phần chân phanh và chân côn để điều khiển tốc độ của xe được tốt nhất. Phần chân phanh và chân ga rất dễ khiến nhiều người nhầm lẫn. Chỉ cần có chút sơ suất nhỏ cũng có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.

Vì thế khi quay đầu xe, bạn chỉ nên dùng chân phanh và chân côn. Các thao tác sẽ là nhả chân phanh, quan sát từ từ và dần cho xe chạy ở tốc độ chậm để kịp thời phản ứng nếu có điều bất ngờ xảy ra.

Ưu tiên phần đầu xe trước khi đánh lái

Nếu như phải quay đầu xe ô tô trong không gian hẹp, tài xế cần chú ý nên đánh phần đầu xe được rồi sau đó mới tới phần đuôi xe. Phần bánh xe phía trước sẽ linh hoạt hơn, thân xe lúc này xoay được theo góc rộng hơn, giúp cho việc quay đầu xe nhanh và đơn giản hơn rất nhiều. Áp dụng cho việc quay đầu xe trong hẻm nhỏ, bạn nên lùi xe để đi vào nhà thì sẽ thuận tiện hơn cho quá trình lái xe ra lần sau.

Nhìn qua vai, hạn chế điểm mù

Trong khi quay đầu xe, việc kết hợp gương chiếu hậu cùng động tác nhìn qua vai là rất quan trọng. Gương chiếu hậu có thể sẽ có những điểm mù không thấy được. Tài xế nên kết hợp cả nhìn qua vai để quan sát được rộng nhất, tránh tai nạn có thể xảy ra.

Quan sát gương chiếu hậu kết hợp nhìn qua vai
Quan sát gương chiếu hậu kết hợp nhìn qua vai

Sang số trước khi đánh lái xe ô tô

Khi tiến hành quay đầu xe, tài xế cùng cần chú ý là sau khi tiến hay lùi thì nên dừng xe lại và chuyển số lùi hoặc tiến rồi mới tiếp tục đánh lái. Đây là thao tác quan trọng giúp xe dễ lấy đà hơn.

Mở cua xe chuẩn xác

Quá trình mở cua sẽ cần phải phụ thuộc vào kích cỡ của xe cũng như khả năng lái xe của tài xế. Nếu như tay lái còn non, tài xế cần chuẩn bị kỹ trước khi mở cua, quá trình thao tác cần từ từ, chậm rãi để thực hiện quay đầu thuận tiện hơn, tránh việc phải lùi để mở cua lại.

Lưu ý cần biết khi quay đầu xe ô tô

Trong quá trình quay đầu xe ô tô, bạn sẽ cần chú ý đến một số vấn đề sau đây:

  • Trước khi muốn quay đầu xe khoảng 20m, cần chú ý bật xi nhan xe và giảm tốc độ từ từ.
  • Khi điều khiển xe di chuyển với tốc độ chậm, bạn cần kết hợp quan sát trên đường xe có thích hợp để quay đầu không, đặc biệt là khi lưu thông tại nơi có đông dân cư hoặc đi trên đường có tốc độ di chuyển cao.
  • Khi quay đầu nên chọn các điểm rộng để đảm bảo an toàn và hạn chế được những va chạm có thể xảy ra với phương tiện khác.
  • Chấp hành đúng luật giao thông, chỉ quay đầu xe tại những nơi cho phép.
  • Tuyệt đối không quay đầu xe trên đường cao tốc vì đây vừa là lỗi vi phạm nghiêm trọng, bị xử phạt nặng và cũng rất dễ gây ra tai nạn, va chạm mạnh.
Không được phép quay đầu xe trên cao tốc
Không được phép quay đầu xe trên cao tốc

Trên đây là bài viết chi tiết về cách quay đầu xe ô tô. Có thể thấy rằng, quá trình quay đầu xe không quá phức tạp. Điều mà tài xế cần luôn chú ý là đảm bảo kỹ năng điều khiển phương tiện và hiểu rõ luật giao thông. Để được tư vấn những vấn đề về học lái xe rõ hơn, hãy liên hệ với trung tâm An Tín qua hotline 0945.240.246 nhé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0945.240.246
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon