Tổng hợp biển cấm quay đầu xe ô tô mới nhất 2024

Biển cấm quay đầu xe ô tô

Biển cấm quay đầu xe ô tô là một trong những quy định trong Bộ luật giao thông đường bộ. Vậy biển báo này có đặc điểm như thế nào để người tham gia giao thông có thể nhận biết? Liệu thấy biển báo vẫn quay đầu có sao không? Để giúp bạn đọc nắm vững các quy định, trong bài viết này Trung tâm An Tín sẽ giải đáp những thắc mắc trên.

Cách nhận biết biển cấm quay đầu xe

Quay đầu xe là việc thay đổi hướng di chuyển theo chiều ngược lại của người điều khiển phương tiện tham gia giao thông trên tuyến đường. Theo quy định tham gia giao thông, không phải tuyến đường nào, khu vực nào cũng cho phép người điều khiển có thể quay đầu xe. Tại những điểm giao nhau hoặc quay đầu sẽ có biển báo giao thông nên người điều khiển cần chú ý vào các dấu hiệu để nhận biết, tránh tình trạng quay đầu ở những khu vực cấm.

Quy định trong Luật giao thông đường bộ, biển cấm quay đầu xe sẽ có hình tròn, nền trắng, viền đỏ. Nội dung phía trong vòng tròn đỏ là các đường kẻ màu đỏ từ góc trái sang góc phải của biển báo. Bên cạnh đó sẽ có hướng mũi tên quay đầu màu đen hoặc vừa quay đầu vừa rẽ. Cụ thể như hình dưới đây:

Biển báo cấm quay đầu xe ô tô
Biển báo cấm quay đầu xe ô tô

Biển cấm quay đầu xe ô tô và xe khác theo quy định mới nhất

Hiện nay, nhiều người tham gia giao thông vẫn chưa nắm vững quy định về các biển báo cấm quay đầu xe ô tô. Ví dụ biển báo nào cấm ô tô quay đầu, biển báo nào cấm xe máy và các phương tiện thô sơ khác quay đầu. Năm 2012, biển báo cấm rẽ trái áp dụng cùng với cấm quay đầu xe.

Tuy nhiên, năm 2016 đã có sự thay đổi và điều chỉnh như sau. “Cấm rẽ trái hoặc rẽ phải ở các vị trí trục đường giao với nhau” không có nghĩa là cấm quay đầu xe. Thậm chí, quy định mới đã thêm vào danh sách các biển báo để cụ thể hóa việc cấm quay đầu xe, bao gồm: cấm rẽ trái và quay đầu xe, cấm rẽ phải và quay đầu xe, cấm ôtô rẽ bên trái và quay đầu xe, cấm ôtô rẽ bên phải và quay đầu xe.

Vì vậy, trước khi tham gia giao thông, người điều khiển cần am hiểu, nắm vững các quy định về biển báo để không vi phạm pháp luật. Hiện nay, biển báo cấm quay đầu xe và cấm rẽ như sau:

  • Biển 124a: Biểu tượng hình chữ U và mũi tên chỉ hướng cấm rẽ có nghĩa cấm tất cả các phương tiện tham gia giao thông bao gồm: xe tải, ô tô, xe máy… quay đầu.
  • Biển 124b: Biểu tượng hình chữ U và mũi tên chỉ hướng cấm quay đầu có nghĩa cấm ôtô quay đầu.
  • Biển 124c: Biểu tượng hai mũi tên chỉ ngược chiều và hướng sang bên trái có nghĩa cấm tất cả các phương tiện rẽ trái và quay đầu.
  • Biển 124d: Biểu tượng hai mũi tên chỉ ngược chiều và hướng sang phải có nghĩa cấm tất cả các phương tiện rẽ phải và quay đầu.
  • Biển 124e: Biểu tượng tương tự biển 124c có nghĩa cấm ôtô rẽ trái và quay đầu.
  • Biển 124f: Biểu tượng tương tự biển 124d có nghĩa cấm ôtô rẽ phải và quay đầu.
Biển báo cấm quay đầu xe mới nhất dành cho các phương tiện
Biển báo cấm quay đầu xe mới nhất dành cho các phương tiện

Những biển cấm quay đầu xe này thông báo và hướng dẫn người điều khiển xe được phép và không được phép quay đầu ở vị trí, khu vực nào. Điều này giúp người tham gia giao thông hiểu rõ và tuân thủ các quy định giao thông chính xác và an toàn.

Lý do cần áp dụng biển cấm?

Giữ an toàn giao thông

Tham gia giao thông đường bộ là việc chấp hành nghiêm chỉnh luật lệ, quy định và có ý thức, trách nhiệm của mỗi cá nhân. Vì vậy, trong một số trường hợp, Nhà nước cần ban hành luật và biển báo cấm để người dân có thể thực hiện giữ gìn an toàn cho bản thân và tất cả mọi người xung quanh. Từ đó giảm nguy cơ và tình trạng va chạm, tai nạn giao thông.

Biển báo cấm quay đầu xe ô tô giúp đảm bảo an toàn giao thông
Biển báo cấm quay đầu xe ô tô giúp đảm bảo an toàn giao thông

Giảm kẹt xe và ùn tắc giao thông

Việc lắp biển báo cấm quay đầu xe ô tô ở những khu vực có mật độ giao thông cao sẽ hạn chế tình trạng ùn tắc giao thông. Bên cạnh đó, điều này cũng sẽ cải thiện được hiệu suất di chuyển của các phương tiện.

Bảo vệ cơ sở hạ tầng đường bộ

Cơ sở hạ tầng đường bộ là tài sản chung của tất cả mọi người. Trong một số trường hợp, nếu không có biển cấm quay đầu xe ô tô, những chiếc xe tải lớn có thể gây thiệt hại cho đường xá, cơ sở hạ tầng phục vụ người dân, nhất là những tuyến đường nhỏ hẹp.

Quay đầu xe ở khu vực cấm có thể gây tai nạn giao thông nghiêm trọng
Quay đầu xe ở khu vực cấm có thể gây tai nạn giao thông nghiêm trọng

Việc vi phạm biển cấm gây ra những ảnh hưởng như thế nào?

Bị xử lý vi phạm

Như Trung tâm An Tín đã chia sẻ, Nhà nước đã đưa ra các Bộ luật, quy định về an toàn giao thông đường bộ và bắt buộc người tham gia phải chấp hành nghiêm chỉnh. Nếu người điều khiển phương tiện giao thông cố tình hoặc vô ý quay đầu xe ở khu vực có biển báo cấm sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định.

Nguy cơ gây tai nạn giao thông

Không chỉ bị phạt hành chính, một số trường hợp vẫn quay đầu xe trong khu vực biển báo cấm có thể gây tai nạn giao thông. Nó không chỉ ảnh hưởng tới bản thân mà còn gây hậu quả đối với những người xung quanh.

Trên đây là tổng hợp những thông tin về biển cấm quay đầu xe ô tô chính xác nhất hiện nay. Hy vọng qua bài viết, bạn đọc đã biết biển báo cấm quay đầu xe ô tô trong từng trường hợp như thế nào. Để biết thêm những thông tin hữu ích khác, đừng quên theo dõi bài viết tiếp theo của Trung tâm An Tín nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0945.240.246
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon