Cách đổ xăng xe ô tô tiết kiệm, đảm bảo độ bền của xe

Cách đổ xăng xe ô tô

Đổ xăng cho ô tô là công việc thường xuyên và cần thiết giúp xe có thể hoạt động. Vậy đổ xăng sao cho hợp lý và tiết kiệm chi phí tối đa nhất? Cùng Trung tâm An Tín tham khảo ngay cách đổ xăng xe ô tô không hại xe và tiết kiệm tốt nhất dưới đây nhé!

Lúc nào cần đổ xăng xe ô tô?

Nhiều người có một thói quen khi lái xe ô tô đó là chờ xăng nằm trong vạch E mới đổ. Tuy nhiên, đây là hành động hoàn toàn sai lầm khiến xe có thể hư hỏng nhanh hơn. Theo các chuyên gia, bạn nên đổ xăng ô tô trước khi kim xăng về vị trí E. Bởi nếu ô tô di chuyển khi xăng sắp cạn sẽ gây hại cho động cơ và các bộ phận liên quan như hệ thống đường ống, kim phun,…

Bên cạnh đó, khi xe không được đổ xăng và cạn kiệt, động cơ máy sẽ sử dụng lượng xăng tồn được dự trữ từ trước. Điều này sẽ gây áp lực cho hệ thống lọc xăng bởi xăng tồn có khả năng chứa rất nhiều cặn bẩn.

Bạn nên đổ xăng cho xe ô tô lúc kim báo đang ở vị trí ½ hoặc ⅓ bình
Bạn nên đổ xăng cho xe ô tô lúc kim báo đang ở vị trí ½ hoặc ⅓ bình

Trường hợp xăng không được lọc sạch cặn bẩn sẽ đi vào buồng đốt và gây ảnh hưởng tới hiệu suất của động cơ. Từ đó, chúng sẽ làm hỏng các chi tiết bên trong động cơ và làm giảm tuổi thọ xe ô tô. Đặc biệt, nếu bạn đổ xăng khi bình đã cạn kiệt sẽ khiến dòng chảy của xăng mạnh hơn bình thường. Điều này dẫn đến tình trạng giãn nở thể tích bình xăng. Do đó, bạn nên tạo lập thói quen đổ xăng khi kim báo đang ở ½ hoặc ⅓ bình.

Cách đổ xăng xe ô tô để tránh phí tiền không cần thiết

Đổ xăng đúng thời điểm vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, cách đổ xăng xe ô tô như thế nào cũng vô cùng cần thiết nhằm tiết kiệm chi phí và gia tăng tuổi thọ cho ô tô. Dưới đây là những cách tốt nhất được các chuyên gia khuyên dùng hiện nay:

Nên đổ xăng khi trời mát

Theo đặc điểm vật lý, xăng sẽ giãn nở dựa trên nhiệt độ thời tiết. Nếu nhiệt độ càng cao, xăng sẽ càng giãn nở. Vì vậy, bạn nên đổ xăng vào buổi sáng hoặc buổi tối, lúc này thời tiết đã mát mẻ và không nên đổ xăng ô tô vào buổi trưa.

Không nên đổ xăng vào buổi trưa vì lúc này xăng sẽ giãn nở
Không nên đổ xăng vào buổi trưa vì lúc này xăng sẽ giãn nở

Chọn trạm xăng chính hãng, uy tín

Những năm trở lại đây, không ít lần báo đài đã đưa tin vụ việc các trạm xăng cung cấp cho khách hàng xăng lậu, xăng giả, xăng kém chất lượng. Điều này không chỉ gây hư hỏng động cơ xe mà còn gây nhiều hệ lụy nghiêm trọng.

Vì vậy, cách đổ xăng xe ô tô an toàn và hiệu quả là lựa chọn trạm xăng uy tín, có thương hiệu. Bên cạnh đó, bạn có thể kiểm tra chất lượng xăng bằng cách nhỏ một vài giọt xăng lên tờ giấy. Sau đó quan sát kỹ, nếu thấy cặn bẩn đọng lại trên mặt giấy khi xăng đã bay hơi chứng tỏ xăng đã bị can thiệp. Ngoài ra, để kiểm tra trạm xăng có “ăn gian” số lượng xăng hay không, bạn có thể mua xăng ở đó nhiều lần và chạy cùng một khoảng cách đường cố định.

Quan sát đồng hồ về “0” trước khi bơm

Để đồng hồ về số 0 trước khi đổ là quy định bắt buộc mà các nhân viên phải thực hiện trong quá trình bơm xăng cho khách hàng. Tuy nhiên, nhiều nhân viên không thực hiện điều này và đổ liên tiếp cho các khách hàng.

Điều này sẽ gây khó khăn cho khách hàng trong vấn đề tính toán số lượng xăng thực tế được bơm vào ô tô. Do đó, cách đổ xăng xe ô tô tiết kiệm chi phí là bạn nên yêu cầu nhân viên cho đồng hồ về số 0 trước khi bơm xăng cho xe của mình.

Bạn nên quan sát xem đồng hồ đã báo về số 0 hay chưa
Bạn nên quan sát xem đồng hồ đã báo về số 0 hay chưa

Luôn quan sát đồng hồ trong khi bơm xăng

Hiện nay, nhằm mục đích trục lợi, không ít nhân viên đổ xăng đã sử dụng mánh khóe nhằm bơm thiếu xăng cho khách hàng. Để không mất tiền oan, bạn nên quan sát đồng hồ ở trụ xăng.

Đổ xăng ô tô có cần phải tắt máy xe không?

Đổ xăng có cần tắt máy không là câu hỏi được nhiều người tài xế mới lái thắc mắc hiện nay. Theo nhiều nghiên cứu và khuyến cáo, tắt máy ô tô là một trong ba nguyên tắc bên cạnh không hút thuốc, không vào xe nếu đã mở cửa ra ngoài khi đang đổ xăng.

Bởi khi đổ xăng, động cơ vẫn đang hoạt động, lượng nhiệt sẽ được truyền đến hệ truyền động. Từ đó, tia lửa điện sẽ gặp hơi xăng từ trong bình thoát ra ngoài và gây nên tình trạng cháy nổ. Đây cũng chính là nguyên nhân gây nên các vụ nổ ở các trạm xăng trên thế giới hiện nay, đặc biệt phổ biến ở những dòng xe cũ.

Một số người cho rằng tắt máy khi đổ xăng sẽ khiến xe ô tô tốn xăng hơn bởi phải tắt hệ thống điều hoà. Sau khi khởi động ô tô trở lại, xe sẽ cần thời gian làm lạnh. Tuy nhiên, thời gian đổ xăng chỉ diễn ra trong vòng 1 – 2 phút không thể khiến điều hòa xuống nhiệt quá nhanh được. Vì vậy, cách đổ xăng xe ô tô an toàn nhất vẫn là tắt máy trước khi cho xăng vào bình.

Tài xế nên tắt máy trước khi đổ xăng vào bình
Tài xế nên tắt máy trước khi đổ xăng vào bình

Có nên đổ đầy bình xăng xe ô tô không?

Như đã chia sẻ, xăng có đặc tính giãn nở theo nhiệt độ. Vì vậy, nếu bạn đổ xăng đầy bình sẽ gây áp lực đối với bình chứa. Bên cạnh đó, xăng còn có đặc điểm dễ bay hơi. Nhằm hạn chế việc xăng bốc hơi ra ngoài, một số thiết bị đã được ra đời có tác dụng gom hơi xăng đồng thời điều hướng chúng trở lại buồng đốt.

Tuy nhiên, việc đổ xăng đầy bình sẽ khiến bộ phận bầu lọc than hoạt tính mất đi chức năng gom hơi xăng của mình. Ngoài ra, nếu đổ xăng đầy bình cũng sẽ làm giảm tuổi thọ của những bộ phận khác.

Ô tô nên đổ loại xăng A92 hay A95?

Trên thị trường hiện nay sử dụng phổ biến hai loại xăng là RON 92 (A92) hoặc RON 95 (A95) cho các phương tiện tham gia giao thông như xe máy, ô tô. Các con số 92, 95 là chỉ số Octane. Đây là chỉ số biểu hiện khả năng chống kích nổ của xăng đối với phương tiện tham gia giao thông. Có nghĩa là, xăng A95 có khả năng chống kích nổ tốt hơn xăng A92.

Hiện nay, hầu hết các dòng xe ô tô đều có thể sử dụng cả hai loại xăng RON 92, RON 95, thậm chí là xăng sinh học E5. Tuy nhiên, nếu lựa chọn giữa các loại xăng để đổ cho ô tô, bạn vẫn nên sử dụng xăng A95 cho xe của mình.

Theo nhiều nghiên cứu từ các chuyên gia, xăng RON 95 có khả năng chống kích nổ tốt nhất. Điều này có tác dụng giúp không khí cùng nhiên liệu cháy đúng thời điểm. Từ đây, động cơ sẽ hoạt động trơn tru và chạy êm hơn. Trong một số trường hợp, nếu bạn sử dụng xăng có chỉ số chống kích nổ thấp sẽ gây nên hiện tượng xe bị giật cục.

Bạn nên đổ xăng A95 để đảm bảo tính an toàn cho người và xe
Bạn nên đổ xăng A95 để đảm bảo tính an toàn cho người và xe

Ở mục hướng dẫn sử dụng, các hãng ô tô có đề cập đến vấn đề loại xăng phù hợp cho xe của bạn. Trường hợp hãng ô tô sử dụng từ “Khuyên” dùng xăng A95 có nghĩa là xe của bạn vẫn có thể dùng xăng A92.

Tuy nhiên, trường hợp hãng ô tô sử dụng từ “Khuyến nghị” hoặc “Yêu cầu” dùng xăng A95 thì bạn chỉ có thể bơm loại xăng này cho ô tô của mình. Trong quá trình đổ xăng vào bình, bạn không nên bơm trộn lẫn cả hai loại RON 92 và RON 95. Bởi điều này sẽ tác động xấu tới động cơ và các bộ phận khác của máy.

Ô tô máy dầu đổ nhầm xăng có sao không? Phải làm sao?

Bên cạnh ô tô chạy bằng xăng, hiện nay vẫn có những dòng xe hoạt động bằng máy dầu. Nếu bạn đổ nhầm xăng thay vì dầu, động cơ của máy sẽ rất yếu, xuất hiện tình trạng tiếng ồn và chết máy giữa đường. Vì vậy, nếu đổ nhầm xăng, bạn không nên khởi động động cơ ô tô.

Cách xử lý tốt nhất cho trường hợp đổ nhầm xăng cho xe chạy máy dầu là hút sạch toàn bộ xăng ra khỏi bình chứa. Sau đó, bạn tiến hành vệ sinh vòi phun, bơm cao áp,… Nếu khởi động mà động cơ chạy êm có nghĩa xăng đã được lọc sạch và bạn có thể di chuyển bình thường. Ngược lại, nếu xe vẫn phát ra tiếng ồn thì bạn phải đưa xe đến gara để kiểm tra và sửa chữa.

Đồng hồ báo hết xăng thì đi được bao nhiêu km nữa?

Đối với những phương tiện giao thông sử dụng nhiên liệu để hoạt động, nhà sản xuất sẽ lắp đặt bộ phận nhằm cảnh báo nhiên liệu của bạn sắp hết. Tuy nhiên, khi kim đồng hồ chạm đến vạch E, bạn vẫn có thể điều khiển xe thêm một quãng đường nhất định. Điều này hạn chế tình trạng xe hết xăng và dừng đột ngột giữa đường.

Hầu hết các loại xe, nhất là ô tô, nhà sản xuất không đưa ra con số cụ thể nào về việc đồng hồ báo hết xăng xe có thể chạy tiếp bao nhiêu km nữa. Nhìn chung, nếu đồng hồ về vạch E, có nghĩa bình vẫn còn khoảng 10 – 15% xăng so với tổng dung tích bình chứa. Để tính chính xác số km có thể di chuyển khi kim đồng hồ báo hết xăng, người điều khiển ô tô có thể tham khảo sách hướng dẫn sử dụng được cấp từ ban đầu.

Mỗi hãng xe, mỗi dòng xe ô tô sẽ có thể tích bình xăng khác nhau. Do đó, bạn cần tính cẩn thận, không nên chủ quan khi kim đồng hồ sắp báo hết xăng. Ví dụ, xe ô tô có dung tích bình xăng là 50 lít, nếu kim đồng hồ chạm xuống vạch E có nghĩa lượng xăng dự trữ sẽ còn 10% ⇔ 5 lít. Nếu ô tô có mức tiêu thụ xăng trung bình 8,1 lít/100km thì ô tô sẽ chạy được khoảng 60km với 5 lít xăng.

Tuỳ vào dung tích bình chứa mà tài xế tính ra được số km xe có thể chạy khi báo hết xăng
Tuỳ vào dung tích bình chứa mà tài xế tính ra được số km xe có thể chạy khi báo hết xăng

Trên đây là tổng hợp những cách đổ xăng xe ô tô giúp tiết kiệm tiền và tăng tuổi thọ xe tốt nhất hiện nay. Hy vọng qua bài viết này, bạn đọc đã biết được cách đổ xăng ô tô chính xác, không gây nguy hiểm. Để biết thêm những thông tin hữu ích khác, đừng quên theo dõi bài viết tiếp theo của Trung tâm An Tín nhé!

Author Profile

Phạm Chiến
Phạm Chiến
Với hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn bằng lái xe cho nhiều khách hàng từ quốc tế đến chính khách hàng đang sinh sống tại Việt Nam đang bị gặp các rắc rối về giấy phép lái xe tôi cùng nhân viên đều đã giải quyết thành công hàng nghìn bộ hồ sơ và trung tâm An Tín được đánh giá rất cao nhất là dịch vụ giấy phép lái xe quốc tế và các dịch vụ khác tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0945.240.246
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon