Cách chỉnh gương chiếu hậu ô tô chuẩn nhất, tăng tầm nhìn

Cách chỉnh gương chiếu hậu ô tô

Gương chiếu hậu là bộ phận quan trọng của ô tô giúp người điều khiển xe có thể quan sát xung quanh khi đang lái xe. Do đó, điều chỉnh gương chiếu hậu ô tô cần đúng kỹ thuật và chính xác để hạn chế tình trạng tai nạn giao thông. Vậy cách chỉnh gương chiếu hậu ô tô như thế nào đúng kỹ thuật và an toàn nhất? Cùng Trung tâm An Tín tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Vì sao cần chỉnh gương chiếu hậu ô tô cho phù hợp?

Gương chiếu hậu là thiết bị cần thiết được lắp đặt trên ô tô giúp tài xế có thể quan sát xung quanh và điều khiển xe một cách an toàn. Để người điều khiển xe có thể quan sát bao quát và tối đa các khu vực xung quanh, nhà sản xuất đã lắp đặt 3 loại gương chiếu hậu trên ô tô. Các loại gương này gồm có: một gương trung tâm nằm ở phía trong xe và hai gương chiếu hậu được lắp đặt bên trái và bên phải ở ngoài xe.

Với 3 vị trí này, người điều khiển ô tô có thể quan sát dễ dàng phía sau xe cũng như khu vực 2 bên hông xe. Tuy nhiên, các dòng xe ô tô sẽ có kích thước, kết cấu và tầm vóc khác nhau cũng sẽ ảnh hưởng tới quá trình quan sát của tài xế. Do đó, khi điều khiển ô tô mới hoặc của người khác, tài xế cần điều chỉnh gương chiếu hậu bên cạnh chỉnh vô lăng và ghế xe trước khi cho khởi động.

Không chỉ vậy, sau một thời gian dài sử dụng, do sự va chạm và một số nguyên nhân khác cũng khiến gương chiếu hậu có thể sai vị trí. Vì vậy, người điều khiển ô tô mỗi khi lên xe cần kiểm tra và điều chỉnh lại góc gương chiếu hậu sao cho phù hợp nhất.

Chỉnh gương chiếu hậu xe ô tô giúp tài xe quan sát và điều khiển xe an toàn hơn
Chỉnh gương chiếu hậu xe ô tô giúp tài xe quan sát và điều khiển xe an toàn hơn

Cách chỉnh gương chiếu hậu ô tô đúng chuẩn kỹ thuật

Điều chỉnh gương chiếu hậu đúng kỹ thuật giúp người điều khiển ô tô có thể quan sát vị trí những điểm mù tốt hơn. Đặc biệt, lúc này vai trò của gương chiếu hậu trung tâm sẽ được phát huy tối đa.

Cách chỉnh gương chiếu hậu ô tô với góc nhìn hẹp

Đối với góc nhìn hẹp, cách chỉnh gương chiếu hậu ô tô sẽ gặp một chút khó khăn so với góc nhìn rộng. Tuy nhiên, nếu bạn làm đúng theo cách chỉnh gương chiếu hậu xe ô tô dưới đây thì rất dễ dàng. Cụ thể:

  • Bước 1: Đầu tiên, người điều khiển ô tô điều chỉnh gương chiếu hậu theo phương thẳng đứng. Có nghĩa là bạn căn chỉnh gương theo hướng hất lên, cụp xuống. Vị trí gương chiếu hậu 2 bên trái và phải chuẩn nhất khi mép gương dưới có thể nhìn thấy ½ tay nắm cửa trước của ô tô.
  • Bước 2: Tiếp theo, bạn điều chỉnh gương chiếu hậu ô tô theo phương nằm ngang. Có nghĩa là bạn căn chỉnh gương chiếu hậu theo hướng đưa ra và quay vào. Vị trí gương chiếu hậu đúng chuẩn nhất khi bạn quan sát thấy khung sườn xe chiếm khoảng ¼ chiều ngang của gương. Trong khi đó, phần hông xe ở đuôi chiếm ¼ vị trí gương còn lại.
  • Bước 3: Lúc này, người điều khiển ô tô điều chỉnh gương chiếu hậu trung tâm đến vị trí sao cho có thể trông thấy hình ảnh 2 cánh cửa sổ cửa sau nằm ở chính giữa gương là được.
Cách chỉnh kính chiếu hậu xe ô tô góc nhìn hẹp
Cách chỉnh kính chiếu hậu xe ô tô góc nhìn hẹp

Với cách chỉnh kính chiếu hậu ô tô theo góc nhìn hẹp này, người điều khiển xe có thể quan sát bao quát, tối đa nhất ở vị trí hông xe và đuôi xe. Điều này giúp bạn có thể dễ dàng di chuyển khi đỗ, lùi trong bãi đỗ xe hoặc đi qua các con đường nhỏ hẹp.

Tuy nhiên, cách chỉnh gương chiếu hậu xe ô tô này lại tạo điểm mù lớn ở phần thân xe. Điều này cản trở việc người điều khiển ô tô quan sát các phương tiện giao thông khác đang di chuyển gần mình.

Nhất là lúc xe của bạn sắp chuyển làn, chuyển hướng sẽ dễ gây ra va chạm. Bên cạnh đó, cách chỉnh gương chiếu hậu ô tô theo góc nhìn hẹp sẽ khiến gương chiếu hậu trung tâm và gương chiếu hậu 2 bên cùng phản chiếu một hình ảnh.

Cách chỉnh gương chiếu hậu ô tô với góc rộng

Để có tầm quan sát bao quát tối đa, người điều khiển xe có thể tùy chỉnh gương chiếu hậu ô tô theo góc rộng như sau:

  • Bước 1: Người điều khiển ô tô nghiêng đầu của mình chạm vào thành xe. Sau đó, bạn điều chỉnh gương chiếu hậu bên tay trái sao cho có thể quan sát hết góc phần tư phía sau.
  • Bước 2: Tiếp theo, bạn nghiêng người về chính giữa xe ô tô, sau đó điều chỉnh gương chiếu hậu bên phải tương tự như bên trái.
  • Bước 3: Cuối cùng, người điều khiển ô tô căn chỉnh gương chiếu hậu trung tâm sao cho hình ảnh 2 cửa sổ cửa sau có vị trí nằm chính giữa gương là được.
Cách chỉnh gương chiếu hậu xe ô tô theo góc nhìn rộng
Cách chỉnh gương chiếu hậu xe ô tô theo góc nhìn rộng

Do kích cỡ xe và gương, cấu trúc xe của mỗi hãng sẽ khác nhau nên bạn cũng nên lưu ý khi chỉnh sửa gương chiếu hậu đã hạn chế được các điểm mù hay chưa. Sau khi đã căn chỉnh 3 gương chiếu hậu, bạn nên quan sát mép gương trung tâm để xác định điểm đầu và điểm cuối hình ảnh có thể nhìn thấy.

Sau đó, người điều khiển ô tô quan sát 2 gương chiếu hậu bên ngoài còn lại. Theo các chuyên gia, cách chỉnh kính chiếu hậu ô tô chính xác nhất khi hình ảnh vật nhìn thấy ở mép gương trong vừa chạm tới hình ảnh của mép gương ngoài. Như vậy, bạn sẽ không bị bỏ sót vùng quan sát và không xảy ra tình trạng trùng lặp hình ảnh trong gương.

Ưu điểm của cách chỉnh gương chiếu hậu xe ô tô theo góc nhìn rộng sẽ tạo nên dải hình ảnh phản chiếu liền mạch từ cả 3 vị trí gương chiếu hậu. Từ đó giúp người điều khiển ô tô có thể quan sát bao quát toàn cảnh, di chuyển xe dễ dàng hơn.

Điều này giúp bạn có thể phát hiện các phương tiện di chuyển xung quanh mình sắp đi theo hướng nào. Ngoài ra, khi sắp chuyển làn, chuyển hướng, bạn cũng có thể di chuyển thuận tiện, không lo bị va chạm với phương tiện khác.

Tuy nhiên, cách chỉnh gương chiếu hậu xe ô tô theo góc rộng lại không thể quan sát phần đuôi xe như cách chỉnh kính chiếu hậu ô tô theo góc hẹp. Điều này gây cản trở việc bạn lùi để đỗ xe hay di chuyển ở những cung đường hẹp.

Lưu ý cần biết khi chỉnh gương chiếu hậu ô tô

Chỉnh gương chiếu hậu ô tô là kỹ thuật giúp người điều khiển xe có thể quan sát tối đa các khu vực xung quanh xe. Đồng thời, cách chỉnh gương chiếu hậu ô tô đúng sẽ giúp bạn hạn chế được các điểm mù khi tham gia giao thông. Do đó, khi chỉnh gương chiếu hậu ô tô, bạn cần lưu ý một số điều sau để đạt hiệu quả nhất:

  • Thứ nhất, bạn nên điều chỉnh gương chiếu hậu ô tô trước khi khởi động và di chuyển xe. Tuyệt đối không điều chỉnh khi đang chạy xe. Vì nó sẽ gây nguy hiểm cho bản thân và những người tham gia giao thông xung quanh.
  • Thứ hai, lựa chọn cách chỉnh gương chiếu hậu ô tô theo góc nhìn rộng hoặc góc nhìn hẹp tùy thuộc vào thói quen quan sát của từng người. Hiện nay, hầu hết các dòng xe đều được trang bị chức năng cảm biến lùi, camera lùi hoặc gương chiếu hậu tự động tùy chỉnh khi xe lùi. Do đó, cách chỉnh gương chiếu hậu xe ô tô theo góc rộng được sử dụng phổ biến hơn.
  • Thứ ba, nếu muốn quan sát tối đa khu vực hông xe và đuôi xe, bạn có thể lắp thêm gương cầu nhỏ ở gương chiếu hậu để xoá điểm mù ô tô ở vị trí này. Loại gương này có thể linh hoạt xoay chuyển góc nhìn. Từ đó giúp tài xế tự tin hơn khi quan sát và xử lý các tình huống khẩn cấp.
Để quan sát tốt hơn, bạn có thể lắp thêm gương cầu lồi ở gương chiếu hậu
Để quan sát tốt hơn, bạn có thể lắp thêm gương cầu lồi ở gương chiếu hậu

Trên đây là tổng hợp những cách chỉnh gương chiếu hậu ô tô chính xác được áp dụng phổ biến nhất hiện nay. Hy vọng qua bài viết này, bạn đọc đã bỏ túi cho mình cách chỉnh gương chiếu hậu xe ô tô và có thêm nhiều kỹ năng mới. Để biết thêm những thông tin hữu ích cũng như kinh nghiệm lái xe khác, các bạn đừng quên theo dõi bài viết tiếp theo của Trung tâm An Tín nhé!

Author Profile

Phạm Chiến
Phạm Chiến
Với hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn bằng lái xe cho nhiều khách hàng từ quốc tế đến chính khách hàng đang sinh sống tại Việt Nam đang bị gặp các rắc rối về giấy phép lái xe tôi cùng nhân viên đều đã giải quyết thành công hàng nghìn bộ hồ sơ và trung tâm An Tín được đánh giá rất cao nhất là dịch vụ giấy phép lái xe quốc tế và các dịch vụ khác tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0945.240.246
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon