Cách bật điều hoà ô tô đúng chuẩn, tiết kiệm nhiên liệu

Cách bật điều hoà ô tô đúng chuẩn, tiết kiệm nhiên liệu 1

Điều hoà là bộ phận không thể thiếu được cài đặt trên ô tô có chức năng điều chỉnh nhiệt độ với nhu cầu của con người. Tuy nhiên, bật điều hoà sao cho đúng thì không phải là kỹ năng người điều khiển xe nào cũng nắm vững. Trong bài viết này, Trung tâm An Tín sẽ hướng dẫn bạn cách bật điều hoà ô tô chính xác và hiệu quả nhất.

Tìm hiểu các nút điều khiển điều hòa của xe ô tô

Tương tự điều hoà được lắp đặt trong nhà, điều hoà ô tô cũng có rất nhiều tính năng và nút điều khiển. Đặc biệt, mỗi dòng ô tô sẽ được thiết kế bảng điều khiển riêng nhằm phù hợp với nội thất của xe. Tuy nhiên, nhìn chung bảng điều khiển điều hoà ô tô sẽ có các tính năng sau:

 • Nút A/C (Air Conditioner): Dùng để bật/tắt điều hoà.
 • Nút ký hiệu hình cánh quạt: Được dùng để tuỳ chỉnh nấc quạt gió. Khi xoay nút này về phía bên tay phải thì quạt gió sẽ càng mạnh và ngược lại.
 • Nút màu xanh và đỏ: Nó có chức năng điều chỉnh nhiệt độ của điều hoà ô tô. Nút màu đỏ dùng để sưởi ấm, nút màu xanh dùng để làm mát.
 • Nút có ký hiệu người ngồi cùng các mũi tên: Có tác dụng tuỳ chỉnh hướng gió với các chế độ thổi vào những người ngồi trên xe, thổi vào chân, thổi vào người và chân, sưởi kính lái xe.
 • Nút Auto: Dùng để tùy chỉnh chế độ điều hoà ô tô tự động.
 • Nút có biểu tượng hình ô tô + mũi tên: Có chức năng điều chỉnh chế độ lấy gió điều hoà. Nếu ký hiệu xe có mũi tên hướng từ ngoài vào trong có nghĩa là chế độ lấy gió ngoài. Nếu ký hiệu ô tô có mũi tên hướng bên trong có nghĩa lấy gió ở bên trong.
Các nút ký hiệu trên bảng điều khiển ô tô
Các nút ký hiệu trên bảng điều khiển ô tô

Cách bật điều hoà trên xe ô tô

Cách bật điều hoà xe ô tô là một trong những kỹ năng đơn giản và tối thiểu nhất bất kỳ người lái xe nào cũng phải nắm vững. Khi ngồi vào ghế lái, bạn quan sát trên bảng điều khiển điều hoà, nếu thấy nút A/C thì nhấn vào đó để bật và tắt điều hoà.

Để bật điều hoà ô tô, người điều khiển chỉ cần nhấn vào nút này là được. Bên cạnh đó, để tắt chế độ của điều hoà, bạn tiếp tục ấn vào nút này một lần nữa.

Các chế độ điều hoà trên xe ô tô

 • Chế độ tùy chỉnh nhiệt độ: Ở chế độ này, người điều khiển ô tô có thể điều chỉnh nhiệt độ trên ô tô theo nhu cầu của mình. Nếu xoay nút này về bên phải, nhiệt độ sẽ tăng. Ngược lại, nếu xoay nút về bên trái, nhiệt độ trong xe sẽ giảm.
 • Chế độ hướng gió: Khác với điều hoà lắp đặt trong nhà, điều hoà ô tô có chế độ hướng gió vô cùng đa dạng. Ví dụ hướng gió vào người ngồi, hướng gió vào người và chân, hướng gió thổi vào chân,… Tuỳ thuộc vào nhu cầu, người điều khiển dựa trên các ký hiệu của nút trên bảng điều khiển lựa chọn cho phù hợp.
 • Chế độ quạt gió: Hầu hết các dòng xe ô tô sẽ được cài đặt chế độ quạt gió. Để lát mát và thoáng khoang lái mà không cần bật điều hoà, người điều khiển có thể sử dụng chế độ này. Tuy nhiên, nếu vặn chế độ quạt gió càng lớn thì xe sẽ càng ồn gây khó chịu.
 • Chế độ lấy gió từ bên trong và lấy gió ngoài: Chế độ lấy gió từ bên trong có nghĩa là hệ thống điều hoà sẽ sử dụng nguồn gió trong xe. Ngược lại, chế độ lấy gió ngoài là điều hoà sử dụng nguồn gió từ bên ngoài xe để làm mát cho buồng lái.
Chế độ lấy gió được ký hiệu hướng mũi tên cùng ô tô
Chế độ lấy gió được ký hiệu hướng mũi tên cùng ô tô

Lưu ý cần biết khi sử dụng điều hoà xe ô tô

Để bật điều hoà đúng cách, hiệu quả và tiết kiệm nhiên liệu, dưới đây là một số kinh nghiệm khi bật điều hoà ô tô các bạn có thể tham khảo:

Bật điều hoà ô tô sau khi nổ máy xe

Bật điều hoà ô tô sau khi khởi động máy từng là chủ đề khiến nhiều người tranh cãi. Bởi một số người cho rằng cách bật điều hoà ô tô trước khi khởi động máy sẽ ảnh hưởng tới động cơ của xe. Tuy nhiên, một số nghiên cứu tại Mỹ đã cho kết quả cách bật điều hoà xe ô tô trước khi khởi động máy không ảnh hưởng xấu tới động cơ.

Ngày nay, các dòng ô tô đều được cài đặt tích hợp ECU – bộ tổ hợp vi mạch điện tử có chức năng nhận biết, phân tích tín hiệu nhằm điều khiển cũng như chi phối toàn bộ hoạt động của động cơ. Vì vậy, khi khởi động ô tô, các hệ thống khác sẽ tự động ngắt nhằm tập trung vào động cơ.

Bật điều hoà ô tô sau khi khởi động máy
Bật điều hoà ô tô sau khi khởi động máy

Tắt điều hoà trước khi tắt máy xe

Tắt điều hoà trước khi tắt máy sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiên liệu và hạn chế việc sử dụng điện từ ắc quy. Bên cạnh đó, tắt điều hoà và mở cửa sổ trước khi ô tô dừng xe chừng 5 – 10 phút sẽ giúp buồng lái được thoáng mát, không gây mùi mốc trên xe. Đặc biệt, hành động này ngăn chặn được tình trạng sốc nhiệt vào mùa hè do sự chênh lệch nhiệt độ trong và ngoài xe.

Người điều khiển ô tô cần tắt điều hoà đồng thời bật chế độ quạt gió trước khi tắt máy 5 phút để làm khô dàn lạnh. Từ đó, bạn sẽ hạn chế được tình trạng ẩm mốc và gây mùi hôi khó chịu trên xe.

Tùy chỉnh chế độ lấy gió phù hợp

Để có thể lấy gió phù hợp, người điều khiển ô tô cần lưu ý như sau:

 • Khi di chuyển ở những khu vực có không khí trong lành, không khói bụi hoặc cần di chuyển xa, bạn có thể sử dụng chế độ lấy gió từ ngoài vào xe.
 • Khi di chuyển ở những khu vực không khí ô nhiễm, dưới thời tiết khắc nghiệt như mưa hoặc quá nắng, bạn nên sử dụng chế độ gió trong nhằm đảm bảo sức khỏe và an toàn cho mọi người.
Tuỳ thuộc vào khu vực di chuyển và thời tiết mà bạn lựa chọn chế độ lấy gió phù hợp
Tuỳ thuộc vào khu vực di chuyển và thời tiết mà bạn lựa chọn chế độ lấy gió phù hợp

Lựa chọn nhiệt độ và chế độ quạt gió phù hợp

Thực chất, bật chế độ quạt gió sẽ tiết kiệm nhiên liệu hơn so với bật điều hoà ô tô. Để giảm tải cho điều hoà, người điều khiển xe nên kết hợp đồng thời mở chế độ quạt gió và bật điều hoà ô tô. Bên cạnh đó, bạn có thể điều chỉnh sao cho phù hợp dựa vào nhiệt độ của môi trường.

Không nên tắt điều hòa, mở cửa xe trên đường cao tốc

Khi chạy xe trên đường cao tốc, nhiều người cho rằng tắt điều hoà và mở cửa sổ sẽ giúp xe tiết kiệm được nhiên liệu. Tuy nhiên, ý kiến này đã được phản bác bởi Hiệp hội kỹ sư ô tô SAE. Từ nhiều thử nghiệm, họ đã cho kết quả ô tô sẽ tiêu tốn ít nhiên liệu nếu bạn đóng cửa ô tô và bật điều hoà.

Xét về bản chất, bật điều hoà ô tô sẽ khiến xe tiêu tốn một phần nhiên liệu. Tuy nhiên, nếu mở cửa sổ khi xe đang chạy, đặc biệt ở đường cao tốc, mức tiêu hao nhiên liệu sẽ vô cùng lớn hơn so với đóng cửa. Lúc này, ô tô đang chạy với tốc độ cao, sức cản gió rất lớn, nếu bạn hạ kính cửa sổ sẽ khiến sức cản gió tăng và làm động cơ phải hoạt động nhiều.

Bạn không nên mở cửa sổ, tắt điều hoà khi đang đi trên đường cao tốc
Bạn không nên mở cửa sổ, tắt điều hoà khi đang đi trên đường cao tốc

Cần tắt điều hoà khi đi qua vùng ngập nước

Bật/tắt điều hoà cũng cần đúng cách nhằm tiết kiệm nhiên liệu và bảo vệ các bộ phận khác của xe. Khi đi qua vùng ngập nước, người điều khiển ô tô nên tắt điều hoà và chế độ quạt gió nhằm đảm bảo an toàn.

Điều này không chỉ hạn chế ảnh hưởng xấu tới xe mà còn ngăn ngừa rác bẩn sẽ trôi vào và mắc kẹt tại cánh quạt của khoang máy. Nếu tắt chế độ điều hoà và bạn cảm thấy bí bách, khó chịu, hãy cho hạ kính cửa sổ xuống một chút để cung cấp oxi cũng như thông thoáng cho xe.

Lưu ý khi đỗ xe nổ máy bật điều hoà

Nếu bật điều hoà ô tô khi xe chưa được khởi động sẽ khiến ắc quy bị hao điện nhanh. Từ đó, ô tô sẽ rơi vào tình trạng cạn kiệt và khiến bạn không thể khởi động máy. Đồng thời, nếu không khởi động ô tô, các thiết bị điện và động cơ trên xe không thể hoạt động được.

Hiện nay, nhiều người vẫn thắc mắc khởi động ô tô, bật điều hoà có tiêu tốn nhiên liệu và nổ máy bật điều hoà có an toàn hay không. Theo nhiều nghiên cứu, khi bạn nổ máy, động cơ bắt đầu hoạt động và tiêu tốn nhiên liệu của xe. Trong khi đó, nếu bạn vừa nổ máy vừa bật điều hoà sẽ tiêu tốn lượng xăng nhỏ, làm hao mòn động cơ chứ không gây nguy hiểm cho xe.

Khi di chuyển, nếu bạn bật điều hoà sẽ có tác dụng giúp hệ thống máy lạnh được hỗ trợ tản nhiệt. Trong trường hợp đỗ xe, để tản nhiệt tốt nhất, dàn nóng của điều hoà sẽ phải hoạt động nhiều hơn.

Khởi động ô tô và bật điều hoà chỉ tiêu hao lượng nhiên liệu không đáng kể
Khởi động ô tô và bật điều hoà chỉ tiêu hao lượng nhiên liệu không đáng kể

Trên đây là tổng hợp những cách bật điều hoà ô tô đúng cách, an toàn và tiết kiệm nhiên liệu nhất hiện nay. Qua bài viết này, mong rằng bạn đọc sẽ bỏ túi cho mình các cách bật điều hoà xe ô tô phù hợp trong từng trường hợp di chuyển. Để biết thêm những kỹ năng lái xe khác, đừng quên theo dõi bài viết tiếp theo của Trung tâm An Tín nhé!

Author Profile

Phạm Chiến
Phạm Chiến
Với hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn bằng lái xe cho nhiều khách hàng từ quốc tế đến chính khách hàng đang sinh sống tại Việt Nam đang bị gặp các rắc rối về giấy phép lái xe tôi cùng nhân viên đều đã giải quyết thành công hàng nghìn bộ hồ sơ và trung tâm An Tín được đánh giá rất cao nhất là dịch vụ giấy phép lái xe quốc tế và các dịch vụ khác tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0945.240.246
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon