Thủ tục đổi bằng lái xe quốc tế nhanh chóng, chính xác 2023

Thủ tục đổi bằng lái xe quốc tế

Khi ở nước ngoài, để có thể lái xe, điều khiển các phương tiện giao thông tại nước sở tại thì bạn cần có bằng lái xe được nước đó cấp hoặc bằng lái xe quốc tế. Vậy để đổi bằng, bạn cần chuẩn bị những gì, quy trình thực hiện như thế nào, thời gian chờ đợi mất bao lâu? Hãy cùng theo dõi bài viết chi tiết về thủ tục đổi bằng lái xe quốc tế ngay sau đây nhé!

Tại sao phải đổi bằng lái xe quốc tế?

Đổi bằng lái xe quốc tế là một quá trình chuyển đổi giấy phép lái xe của riêng một quốc gia sang giấy phép quốc tế và được công nhận rộng rãi trên thế giới. Thực tế cho thấy rằng nhu cầu lái xe của người nước ngoài khá nhiều nhưng theo quy định nếu không có bằng lái thì không được phép lái xe. Quá trình thi bằng lái xe đối với người nước ngoài cũng phức tạp hơn. Do đó, việc đổi bằng lái xe quốc tế để sử dụng rộng rãi trên thế giới là việc phù hợp nhất hiện nay.

Đổi bằng lái xe quốc tế để có thể lái xe ở nước ngoài
Đổi bằng lái xe quốc tế để có thể lái xe ở nước ngoài

Có thể đổi bằng lái xe quốc tế ở đâu?

Hiện nay, khi muốn đổi bằng lái, các cá nhân sẽ phải chuẩn bị thủ tục đổi bằng lái xe ô tô quốc tế và nộp hồ sơ tại các đơn vị tiếp nhận đổi bằng. Có hai địa chỉ bạn có thể lựa chọn như sau:

 • Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền như Cục Cảnh sát Giao thông ở địa phương.
 • Các trung tâm được cấp phép đổi bằng lái xe từ Nhà nước. Đây là địa chỉ được khuyên sử dụng nhiều hơn vì cung cấp thông tin nhanh chóng, chính xác, dịch vụ hỗ trợ tận tình, chuyên nghiệp.

Cấp lại bằng lái xe ô tô

Những đối tượng nào có thể đổi bằng lái xe ô tô quốc tế tại Việt Nam?

Có hai nhóm đối tượng có thể làm thủ tục đổi bằng lái xe quốc tế tại Việt Nam, đó là:

 • Người Việt Nam có giấy phép lái xe hợp lệ: Các cá nhân có giấy phép lái xe được cấp bởi cơ quan Nhà nước có thẩm quyền có thể đăng ký thủ tục đổi giấy phép lái xe quốc tế để lái xe ở các quốc gia khác.
 • Người nước ngoài đang cư trú hợp pháp tại Việt Nam: Nếu người nước ngoài có thẻ tạm trú, cư trú hay giấy phép lao động hợp pháp tại Việt Nam và có bằng lái của nước mình thì có thể đăng ký đổi bằng lái quốc tế để lái xe được ở Việt Nam.
Người Việt Nam đăng ký đổi giấy phép lái xe quốc tế
Người Việt Nam đăng ký đổi giấy phép lái xe quốc tế

Điều kiện để đổi bằng lái xe quốc tế

Để có thể đổi được bằng lái xe quốc tế, các cá nhân cần đáp ứng một số điều kiện như sau:

 • Tuỳ vào mỗi quốc gia sẽ có quy định về độ tuổi tối thiểu để được cấp bằng lái khác nhau. Thông thường, độ tuổi tối thiểu sẽ là từ 18 đến 21 tuổi.
 • Bằng lái gốc phải hợp lệ từ quốc gia của cá nhân đó, nghĩa là các cá nhân nếu muốn đổi bằng thì phải hoàn thành việc học, thi và được cấp bằng tại quốc gia của mình.
 • Mỗi quốc gia cũng sẽ có quy định về thời gian nắm giữ bằng lái tối thiểu trước khi muốn đổi bằng lái quốc tế. Ở một số nước, thời gian yêu cầu có bằng trước lúc đổi là từ 6 tháng đến 1 năm.
 • Điều kiện sức khoẻ phải tốt và không bị các vấn đề nghiêm trọng ảnh hưởng đến quá trình lái xe. Ở một số quốc gia, khi muốn đổi bằng, bạn sẽ phải làm kiểm tra sức khoẻ hoặc có giấy chứng nhận sức khoẻ của cơ sở y tế theo quy định.
 • Ở một số trường hợp, nếu muốn đổi bằng lái xe thì bạn cần xuất trình được bằng cấp giáo dục của mình. Thông thường, các cá nhân không thuộc Liên minh Châu Âu hoặc OECD sẽ phải xuất trình khi muốn đổi giấy phép tại các nước này.
 • Bắt buộc phải tuân thủ theo các thủ tục hành chính của nước sở tại.
 • Bằng lái xe để đổi bằng quốc tế phải hợp lệ và còn giá trị sử dụng.

TÔI MUỐN ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ 


  Thủ tục đổi bằng lái xe ô tô quốc tế như thế nào?

  Bằng lái xe quốc tế có hai dạng là IAA do Mỹ cấp và bằng IDP do cơ quan Việt Nam cấp. Thủ tục đổi bằng của từng hạng bằng như sau:

  Thủ tục đổi bằng lái xe Quốc Tế IAA

  Thủ tục bao gồm các loại giấy tờ:

  • 01 bản photo hoặc hình ảnh của 2 mặt chứng minh nhân dân/ căn cước công dân hoặc hộ chiếu.
  • 01 bản photo hoặc hình ảnh 2 mặt của bằng lái xe.
  • File ảnh thẻ 3×4 hoặc 4×6.
  • Mẫu chữ ký trên giấy A4.
  Bằng lái IAA được chấp nhận ở nhiều quốc gia
  Bằng lái IAA được chấp nhận ở nhiều quốc gia

  Thủ tục đổi bằng lái xe Quốc Tế IDP

  Hồ sơ bao gồm các loại giấy tờ sau:

  • 01 bản photo hoặc hình ảnh của 2 mặt chứng minh nhân dân/căn cước công dân hoặc hộ chiếu.
  • 01 bản photo hoặc hình ảnh 2 mặt của bằng lái xe.
  • Hình in lên bằng lái xe cần chụp trực tiếp tại nơi nộp hồ sơ hoặc gửi file hình ảnh.
  • Mẫu chữ ký.

  Quy trình chi tiết về làm thủ tục đổi bằng lái xe quốc tế

  Đổi bằng lái xe quốc tế bao gồm quy trình 4 bước thực hiện sau đây:

  Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ

  Hồ sơ để chuẩn bị cho quá trình đổi bằng lái xe quốc tế sẽ bao gồm:

  • Bằng lái xe bản gốc còn hiệu lực và hợp lệ để đối chiếu.
  • Bản sao hộ chiếu để chứng minh danh tính và quốc tịch của mình.
  • Ảnh chụp chân dung của bản thân kích thước 3x4cm.
  • Các giấy tờ khác yêu cầu tuỳ thuộc vào quy định của từng đất nước, có thể là giấy khám sức khỏe, bằng cấp giáo dục,…
  Bằng lái xe bản gốc còn hiệu lực
  Bằng lái xe bản gốc còn hiệu lực

  Bước 2: Đăng ký làm thủ tục đổi giấy phép lái xe quốc tế và nộp lệ phí

  Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, các cá nhân sẽ tới Trung tâm Đào tạo và cấp giấy phép lái xe hoặc Cục Cảnh sát giao thông để nộp hồ sơ đăng ký đổi bằng lái quốc tế. Quy trình ở bước 2 bao gồm:

  • Điền đầy đủ thông tin vào mẫu đơn đăng ký đổi bằng được cấp tại trung tâm.
  • Khi điền đủ thông tin sẽ gửi đơn cùng với các giấy tờ đã chuẩn bị từ trước cho đúng với yêu cầu.
  • Khi đã hoàn thành và kiểm tra kỹ lại hồ sơ đăng ký, bạn sẽ tiến hành nộp và trả các mức phí theo quy định. Tuỳ vào từng nơi mà mức phí sẽ khác nhau nên bạn cần tìm hiểu thông tin kỹ trước khi đăng ký.

  Bước 3: Tham gia khóa học (nếu cần)

  Quy định về luật Giao thông tại mỗi quốc gia là không giống nhau. Chính vì thế khi muốn đổi bằng lái quốc tế, một số quốc gia sẽ yêu cầu bạn tham gia khóa học về quy tắc giao thông trước khi được cấp đổi bằng. Hầu hết hiện nay quy định này áp dụng cho những cá nhân không thuộc các khối nước như EU, OECD muốn đổi bằng tại các quốc gia này.

  Bước 4: Xét duyệt thủ tục đổi giấy phép lái xe quốc tế và nhận bằng

  Sau khi nộp hồ sơ, cơ quan sẽ tiến hành xét duyệt. Nếu được duyệt, bạn sẽ có thể nhận được bằng lái quốc tế đã được đổi. Thời hạn sử dụng bằng lái thông thường là 3 năm và sẽ chỉ có hiệu lực ở nước ngoài, nơi mà bạn đăng ký đổi bằng lái để sử dụng tại đó.

  Thời gian để đổi bằng lái quốc tế không cố định mà sẽ phụ thuộc vào các quy định của từng quốc gia. Để biết được thông tin chính xác nhất, hãy liên hệ tới một trung tâm đào tạo và cấp giấy phép lái xe có uy tín, họ sẽ hỗ trợ thông tin nhanh và hiệu quả nhất.

  Nhận bằng lái xe sau khi được duyệt hồ sơ
  Nhận bằng lái xe sau khi được duyệt hồ sơ

  Chi phí làm thủ tục đổi bằng lái xe quốc tế bao nhiêu tiền?

  Với hai loại bằng lái xe là IAA và IDP sẽ có mức phí làm thủ tục đổi bằng lái xe khác nhau. Mức phí cũng có sự chênh lệch phụ thuộc vào thời hạn của bằng lái có thể sử dụng sau khi đổi, cụ thể như sau:

  • Bằng lái IAA thời hạn từ 1 năm đến 20 năm sẽ có mức phí dao động từ 1.400.000 đến 2.600.000 đồng. Thời gian đổi bằng nhanh chóng, bằng được chuyển thẳng từ Mỹ và Việt Nam theo hình thức chuyển phát nhanh DHL.
  • Bằng lái IDP có thời hạn sử dụng tối đa 3 năm có mức phí đổi là 1.500.000 đồng. Thời gian cấp bằng trong khoảng 12 đến 15 ngày và được chuyển phát từ Hà Nội tới các địa chỉ của người nhận bằng thông qua đơn vị vận chuyển VNPT.

  Làm thủ tục đổi bằng lái xe quốc tế mất thời gian bao lâu?

  Thời gian để đổi bằng lái xe quốc tế không xác định được chính xác mà sẽ phải phụ thuộc vào từng quốc gia và quy trình đổi bằng. Thông thường, bạn sẽ cần vài tuần đến hơn một tháng để có bằng. Các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian cấp bằng như:

  • Quy trình của mỗi quốc gia: Các nước trên thế giới sẽ có quy trình, thủ tục yêu cầu riêng khi đổi bằng lái quốc tế. Do đó, thời gian để xét duyệt hồ sơ đổi bằng lái cũng phải phụ thuộc vào quy trình này.
  • Khối lượng công việc của cơ quan xét duyệt: Nếu cơ quan xét duyệt càng có khối lượng công việc nhiều thì thời gian xét duyệt càng lâu hoặc ngược lại.
  • Yêu cầu bổ sung: Trong trường hợp hồ sơ của bạn chưa đầy đủ và cần bổ sung thêm tài liệu thì thời gian cấp bằng sẽ bị trì hoãn cho đến khi đã đầy đủ giấy tờ.
  • Mức độ xác minh của thông tin: Tại một số nước, khi muốn đổi bằng bạn sẽ phải trải qua bài kiểm tra năng lực lái xe, kiểm tra sức khoẻ,…
  • Mùa lễ tết: Nếu làm hồ sơ đổi bằng lái vào các mùa lễ tết hay mùa cao điểm thì thời gian đổi bằng sẽ bị chậm hơn.
  • Các quy định về pháp luật mới: Trường hợp các quốc gia sở tại có những thay đổi về quy định đổi bằng lái quốc tế thì có thể mất nhiều thời gian hơn để có thể được duyệt hồ sơ.

  Lưu ý cần biết khi làm thủ tục đổi bằng lái xe quốc tế

  Khi đổi bằng lái xe quốc tế, mọi người cần phải lưu ý một số điều rất quan trọng dưới đây:

  • Tuân thủ quy định và yêu cầu của các quốc gia: Mỗi một quốc gia đều sẽ có những yêu cầu riêng về vấn đề đổi bằng lái. Bạn cần phải tìm hiểu các thông tin và yêu cầu như độ tuổi tối thiểu, thời gian nắm giữ bằng lái, sức khỏe yêu cầu, giấy tờ cần có,… để chuẩn bị nhanh chóng, chính xác nhất.
  • Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ: Đây là bước quan trọng nhất khi muốn đổi bằng lái quốc tế. Nếu hồ sơ không đầy đủ, chính xác thì sẽ không được cấp bằng.
  • Xác định thời gian cần để chờ xử lý hồ sơ: Việc đổi bằng lái quốc tế không diễn ra nhanh chóng mà có thể sẽ mất một khoảng thời gian nhất định tuỳ vào mỗi quốc gia. Khi muốn đổi bằng cần phải xác định rõ tinh thân, kiên nhẫn chờ đợi xét duyệt để được cấp bằng.
  • Cần học và kiểm tra về luật giao thông: Một số quốc gia sẽ yêu cầu bạn tham gia khoá học để kiểm tra về luật giao thông của quốc gia đó. Khi tham gia, bạn sẽ nắm bắt được các quy tắc giao thông ở địa phương và đảm bảo không vi phạm.
  • Xác định hiệu lực của bằng lái quốc tế: Thông thường thời gian bằng lái quốc tế có hiệu lực là từ 1 đến 3 năm. Khi đang sử dụng bằng lái quốc tế, bạn cần chú ý đến thời hạn bằng để kịp thời làm hồ sơ gia hạn nếu muốn tiếp tục sử dụng.
  • Liên tục cập nhật các thông tin: Trên thực tế, các quy định về thủ tục đổi bằng lái xe quốc tế không luôn giữ nguyên mà sẽ có thay đổi. Do đó, khi muốn đổi bằng lái hoặc đang sử dụng bằng lái quốc tế, bạn vẫn cần theo dõi, cập nhất tin tức chính xác để chuẩn bị tốt nhất cho quá trình đổi hay gia hạn bằng sau đó.
  Tuân thủ quy tắc giao thông ở nước ngoài như nước Nhật sẽ đi bên trái
  Tuân thủ quy tắc giao thông ở nước ngoài như nước Nhật sẽ đi bên trái

  Trung tâm An Tín – Địa chỉ làm thủ tục đổi bằng lái xe quốc tế nhanh chóng nhất

  Như đã đề cập, các cá nhân có thể lựa chọn đổi bằng tại cơ quan Nhà nước hoặc các trung tâm được cấp phép hoạt động. Trong đó, phần nhiều sẽ lựa chọn trung tâm tư nhân hơn vì thủ tục nhanh chóng, đơn giản và được hỗ trợ tận tình. Hiện nay, trung tâm An Tín đang cung cấp dịch vụ đổi bằng cho người Việt sang bằng quốc tế uy tín hàng đầu tại thành phố Hồ Chí Minh và khu vực miền Nam nói chung.

  Đổi bằng lái xe quốc tế uy tín tại An Tín
  Đổi bằng lái xe quốc tế uy tín tại An Tín

  Ngoài đổi bằng lái xe quốc tế, trung tâm An Tín còn chuyên cung cấp tất cả các dịch vụ thi, đổi và nâng bằng lái của các phương tiện giao thông đường bộ hiện nay. Mức phí tại trung tâm luôn tuân thủ theo quy định, có nhiều chính sách ưu đãi hấp dẫn. Đội ngũ nhân viên của An Tín luôn sẵn sàng mọi lúc để hỗ trợ bất kỳ thắc mắc nào của khách hàng. Hãy liên hệ ngay tới số hotline 0945.240.246 của trung tâm để được tư vấn ngay nhé!

  Author Profile

  Phạm Chiến
  Phạm Chiến
  Với hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn bằng lái xe cho nhiều khách hàng từ quốc tế đến chính khách hàng đang sinh sống tại Việt Nam đang bị gặp các rắc rối về giấy phép lái xe tôi cùng nhân viên đều đã giải quyết thành công hàng nghìn bộ hồ sơ và trung tâm An Tín được đánh giá rất cao nhất là dịch vụ giấy phép lái xe quốc tế và các dịch vụ khác tại đây.

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  0945.240.246
  icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon