Đường giao thông VIỆT NAM là gì thông tin MỚI NHẤT 2023

ĐƯỜNG GIAO THÔNG

Có bao giờ đang đi trên đường và nhìn xung quanh, bạn tự hỏi rằng đường giao thông là gì? Đường cao tốc là gì? Các phần đường ưu tiên nào cần được lưu ý khi di chuyển? Dưới đây sẽ là các thông tin về đường giao thông Thongtingiaypheplaixe.com muốn chia sẻ đến bạn.

1. Các loại đường giao thông thường thấy khi đi xa

1.1. Đường cao tốc

Đường cao tốc là tuyến đường giao thông ở Việt Nam dành riêng cho ô tô và một số loại xe chuyên dụng và được phép qua lại theo quy định của Luật Giao thông đường bộ, đường có dải phân cách giữa hai chiều đường dành cho xe ô tô, vách ngăn này giúp xe cộ không được vượt lên trên, không giao nhau cùng mức với một hoặc nhiều đường. Được trang bị đầy đủ các thiết bị phục vụ, đảm bảo giao thông liên tục và an toàn, rút ​​ngắn thời gian di chuyển, nơi đây chỉ cho phép hạ thủy và đào ở một số điểm nhất định.

đường giao thông
Đường giao thông

1.2. Quốc lộ

Quốc lộ (QL) là tuyến đường giao thông quan trọng nối Thủ đô Hà Nội với trung tâm hành chính của tỉnh. Đường nối trung tâm hành chính cấp tỉnh từ 3 địa điểm trở lên. Kết nối đường cao tốc từ cảng biển quốc tế, sân bay quốc tế đến cửa khẩu quốc tế, cửa khẩu đất liền. Đường này có vị trí đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển kinh tế – xã hội của vùng.

1.3. Đường tỉnh

Đường tỉnh (ĐT) là nơi mà con đường nối từ trung tâm hành chính của tỉnh sẽ đến với trung tâm hành chính của huyện hoặc đến với trung tâm hành chính của tỉnh gần đó. Con đường này có vai trò quan trọng đối với sự phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh.

Có mấy loại đường giao thông
Có mấy loại đường giao thông

1.4. Đường huyện

Đây là nơi đường nối từ trung tâm hành chính của huyện đến với trung tâm hành chính của quận, tập đoàn hoặc trung tâm hành chính của huyện gần đó, lân cận. Con đường này có vai trò quan trọng đối với sự phát triển kinh tế – xã hội của huyện.

Có những loại đường giao thông
Có những loại đường giao thông nào

1.5. Đường xã

Đường xã viết tắt là ĐX – đường nối trung tâm hành chính của thành phố với các thị trấn, thôn, làng, ấp, bản, khu phố của các đơn vị ngang nhau hoặc đường nối các thị trấn lân cận. Con đường này cũng có vai trò quan trọng đối với sự phát triển kinh tế – xã hội của đất nước.

1.6. Đường đô thị

Đường đô thị (ĐT) – đường giao thông đô thị là con đường ở nơi địa giới hành chính của các thị trấn, nội thành, nội thị. Ngoài ra, quy định cũng nêu rõ, đường bộ qua khu đông dân cư là đoạn đường  nằm trong trung tâm thành phố, trung tâm thành phố, trung tâm thành phố và những đoạn đường có người dân  sinh sống gần đường, có các hoạt động khác nhau của đường bộ có thể ảnh hưởng đến an toàn  và được đánh dấu bằng các biển báo như đường qua khu đông dân cư (nếu cần có thể đánh dấu riêng cho từng hướng).

Các loại đường giao thông ở việt nam
Các loại đường giao thông ở việt nam

1.7. Đường qua khu đông dân cư

Đường qua khu đông dân cư là đoạn đường trung tâm thành phố, khu vực nội thành, khu đông dân cư ven đường có hoạt động ảnh hưởng đến an toàn giao thông được cắm biển báo là đường đi qua khu đông dân cư (có thể xác định được riêng cho từng hướng nếu được yêu cầu).

1.8. Đường đôi

Đường đôi là đường mà hướng đi và đầu đường được phân cách bằng vạch phân cách (vạch trắng không biểu thị đường đôi).

Đường đôi là gì
Đường đôi là gì

1.9. Nơi đường giao nhau

Đường giao nhau là nơi mà có hai mẫu đường bộ giao nhau hoặc cắt với đường sắt cùng trên mặt phẳng; Giao lộ không phải là nơi đường phố giao cắt với các làn đường hoặc lối ra vào các khu đất lân cận, trừ khi được cơ quan có thẩm quyền thích hợp chỉ định là  giao lộ.

Nơi đường giao nhau là gì ?
Nơi đường giao nhau là gì ?

2. Các phần đường ưu tiên cần được lưu ý khi di chuyển

2.1. Đường chuуên dùng

Đường chuyên dùng (ĐCD) là đường chuyên dùng để vận chuyển và đi lại của một hoặc nhiều cơ quan chính phủ, tổ chức hoặc cá nhân.

2.2. Đường ưu tiên

Đường ưu tiên là đường giao thông bộ và các hình thức khác mà các phương tiện tham gia giao thông được quyền ưu tiên cho xe đi từ các hướng khác khi qua đường giao nhau có biển báo ưu tiên.

2.3. Làn đường ưu tiên

Làn đường ưu tiên là làn đường mà các xe hợp nhất được các xe khác giải tỏa khi nhập vào và các xe ưu tiên là các xe hoạt động có tín hiệu xin quyền ưu tiên.

Đường ưu tiên là gì
Đường ưu tiên là gì

2.4. Đường dành riêng cho các loại phương tiện cơ giới

Phần đường dành cho xe cơ giới là phần đường dành cho đường bộ và xe chuyên dùng.

2.5. Đường dành riêng cho một ѕố loại phương tiện

Đường dành  cho xe cơ giới là  đường, đoạn đường, làn đường dành  cho xe cơ giới lưu thông và được phân biệt với  đường dành  cho xe thường và người đi bộ bằng dải phân cách hoặc các vạch màu dọc liên tục và được đánh dấu, bằng biển báo  hoặc bằng sơn. được phân cách dòng.

Quy định về đường giao thông
Quy định về đường giao thông

2.6. Đường dành riêng cho các phương tiện thô ѕơ ᴠà người đi bộ

Con đường dành riêng cho người đi bộ là một đoạn, đoạn đường hoặc làn đường chỉ khác với đường dành riêng cho xe cơ giới bởi có các đường tâm hoặc đường thẳng liên tục.

2.7. Phần đường хe chạу

Phần đường nơi của хe chạу thuộc phần của đường bộ, nó được ѕử dụng cho các phương tiện giao thông di chuyển qua lại.

Giao thông đường bộ gôm những loại nào
Giao thông đường bộ gôm những loại nào

2.8. Phần đường dành cho хe cơ giới

Đường dành  cho xe cơ giới là  đường, phần đường hoặc làn đường dành  cho xe cơ giới, được ngăn cách với phần đường dành cho xe thường và người đi bộ bằng dải phân cách chính giữa hoặc một vạch dọc liên tục và được đánh dấu bằng biển báo hoặc dấu trắng trên bảng.

Cấp lại bằng lái xe ô tô

2.9. Phần đường dành cho хe thô ѕơ

Phần đường này là phần đường thô được sử dụng để lưu thông trên đường bộ. 

3. Các loại phần đường giao thông khác

Đường giao thông việt nam
Đường giao thông việt nam

3.1 Đường không ưu tiên

Đường không ưu tiên là  đường giao nhau cùng mức với đường ưu tiên. Bên cạnh đó, tại nơi đường ưu tiên để cảnh báo  sắp tới nơi giao nhau với đường không ưu tiên, biển số W.207 (a, b, c, d, e, f, g, h, i, k, l) Tại nơi giao nhau  với các ngõ,  hẻm hoặc tương tự, tùy theo tình hình giao thông mà phải tính đến biển số W.207 nếu cần.

3.2 Đường một chiều

Đường một chiều là tuyến đường giao thông ở Việt Nam chỉ được đi theo một hướng cụ thể, điều này áp dụng cho tất cả các loại xe đạp, xe máy, ô tô… Nếu chẳng may bạn không biết và đang đi vào hướng cấm; Trong mọi trường hợp, bạn sẽ bị xử phạt theo luật giao thông, trừ một trường hợp  xe đang chuyển tuyến là xe  ưu tiên.

Đường giao thông một chiều
Đường giao thông một chiều

3.3 Đường hai chiều

Đường hai chiều là đường phân chia cho cả hai chiều  và quay trở lại trên cùng một đoạn đường  mà không có phần đặt trước ở giữa.

Đường 2 chiều là gì
Đường 2 chiều là gì

3.4 Làn đường

Làn đường là một phần của đường  được  chia theo chiều dọc đủ rộng để lái xe an toàn. Một làn đường  có thể có một hoặc nhiều làn, mỗi làn  được phân biệt bằng vạch kẻ, vạch kẻ  hoặc dải phân cách ở giữa.

3.5 Dải phân cách

Dải phân cách là bộ phận của đường bộ dùng để phân chia mặt đường thành hai hướng riêng biệt, đồng thời là phần đường của xe cơ giới và xe thô sơ hoặc của các loại phương tiện khác nhau đi cùng một địa chỉ.

3.6 Đường bộ 

Đường bộ là đường giao thông bộ gồm đường, cầu trên đường bộ, hầm đường bộ và bến phà đường bộ. Trong lúc thực hiện tham gia giao thông đường bộ, người tham gia giao thông phải tuân thủ các quy định sau đây của Luật Giao thông đường bộ 2008: Người đi đường phải chạy xe bên phải theo chiều đi, đi đúng làn đường, lề đường bên phải. Bạn phải tuân theo đèn giao thông. Trường hợp xe ô tô có trang bị dây an toàn thì người lái  và người ngồi ở hàng ghế đầu trên xe  phải thắt dây an toàn.

Trên đây là những thông tin về đường giao thông Trung tâm An Tín đã chia sẻ đến bạn. Mong rằng với những thông tin trên bạn có thể cơ bản biết được các loại đường giao thông và thực hiện chạy xe đúng đắn. Nếu bạn cần bổ sung thêm các thông tin về bằng lái xe và luật giao thông, hãy liên hệ ngay với Trung tâm dạy bằng lái xe An Tín để được tư vấn và hỗ trợ. 

cấp lại giấy phép lái xe tại tphcm

Author Profile

Phạm Chiến
Phạm Chiến
Với hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn bằng lái xe cho nhiều khách hàng từ quốc tế đến chính khách hàng đang sinh sống tại Việt Nam đang bị gặp các rắc rối về giấy phép lái xe tôi cùng nhân viên đều đã giải quyết thành công hàng nghìn bộ hồ sơ và trung tâm An Tín được đánh giá rất cao nhất là dịch vụ giấy phép lái xe quốc tế và các dịch vụ khác tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0945.240.246
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon